VỤ 10 CONTAINER HÀNG LẬU LỌT LƯỚI HẢI QUAN

Chủ hàng chỉ vận chuyển thuê?

Tin mới

10/01/2014 23:01

Đến cuối ngày 10-1, chủ hàng của vụ buôn lậu số lượng cực lớn vẫn bặt vô âm tín

Ngày 10-1, lực lượng chức năng mở niêm phong 2 container số 5 và số 6 (thuộc 10 container bị tạm giữ). Công tác kiểm đếm gặp nhiều khó khăn do lượng hàng quá nhiều, phức tạp về chủng loại với trên 50 mặt hàng/container. Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, 10 container loại 40 feet hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi thông quan tại cảng Sài Gòn khu vực 3 (VICT) thì bị Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP HCM cùng QLTT nghi ngờ chứa hàng lậu nên kiểm tra. Hiện chủ hàng của vụ buôn lậu số lượng cực lớn này vẫn chưa xuất hiện.

Gân khô động vật được phát hiện trong các container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi thông quan tại VICT Ảnh: NGỌC ÁNH
Gân khô động vật được phát hiện trong các container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi thông quan tại VICT Ảnh: NGỌC ÁNH

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều kiện hàng bên ngoài có đề tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận tại TP HCM và các thông tin này khác nhau giữa các kiện hàng. Do đó, theo nhận định của các cán bộ có kinh nghiệm về chống buôn lậu, có thể chủ hàng trên tờ khai chỉ nhận vận chuyển thuê và lo thông quan hàng hóa chứ không phải chủ hàng thực sự. Vì thế, giám đốc các công ty đứng ra nhập hàng không chỉ trốn tránh cơ quan chức năng mà còn phải né sự “truy đuổi” của các chủ hàng.

Theo hồ sơ, chủ 2 lô hàng là Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (quận 11) và Công ty TNHH TM XNK Nhất Huy (quận 6).

Theo quy định đối với hàng luồng đỏ (do hệ thống dữ liệu hải quan điện tử xếp tự động), sẽ kiểm tra từ 5%-10% lô hàng, còn thực tế hàng hóa bên trong có đúng như tờ khai hải quan hay không thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Việc phân luồng là tự động nhưng kiểm tra hàng thực tế phụ thuộc rất lớn vào cán bộ hải quan. Ở trường hợp này, theo quy định, kiểm tra 5% của container hàng gồm 500 kiện hàng là 25 kiện nhưng QLTT phát hiện chỉ có 5-7 kiện bị rạch. Trong trường hợp doanh nghiệp “bắt tay” với cán bộ hải quan “chọn” 5% lô hàng bất kỳ trên container để kiểm tra thì khó mà phát hiện sai phạm!

Lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM cho biết đang chờ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn  khu vực 3 báo cáo vụ việc. Vụ việc hiện đã được chuyển cho công an làm rõ. Hai cán bộ hải quan kiểm hóa lô hàng này đã bị điều chuyển sang làm nhiệm vụ khác.

NGỌC ÁNH - THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI