Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết từ kỳ sao kê tháng 8-2021 đã chủ động giảm lãi suất thẻ tín dụng còn 11,7%/năm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đây là mức lãi suất thẻ tín dụng nằm trong nhóm thấp nhất thị trường ở phân khúc này.

Agribank đang cung cấp cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp các sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế Visa, MasterCard và JCB với nhiều hạn mức tín dụng linh hoạt từ 5 triệu đồng đến 2 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã áp dụng chính sách không thu phí chậm thanh toán thẻ tín dụng trong trường hợp chủ thẻ thanh toán thẻ trễ hạn. Do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhiều người không thể thanh toán đúng hạn, dư nợ thẻ tín dụng có thể tăng lên. Do đó, trong 3 kỳ sao kê của tháng 7, 8, 9-2021, Nam A Bank không thu phí chậm thanh toán thẻ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn về tài chính hay gặp sự cố bất ngờ không thể thanh toán đúng hạn.

Chủ thẻ tín dụng được giảm lãi suất và hoàn tiền - Ảnh 1.

Thẻ tín dụng được sử dụng để thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết khách hàng sẽ được hoàn đến 30% lãi thẻ tín dụng trong sao kê 3 tháng 8, 9, 10-2021 và trả góp 0% lãi suất không tốn phí kỳ hạn 3 tháng cho các khoản chi tiêu từ 3 triệu đồng. Đây là ưu đãi áp dụng cho chủ thẻ hiện hữu nhận được thư mời sử dụng và chủ thẻ mới từ VIB.

Theo các ngân hàng, thẻ tín dụng là nguồn hỗ trợ quan trọng đối với nhiều người khi cần khoản tiền gấp nhờ việc chi tiêu trước - trả tiền sau, đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cơ bản của mọi khách hàng. Nhiều ứng dụng thanh toán, mua sắm online giao hàng tận nơi cũng ưu tiên và chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng.

Góp ý về dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 và Thông tư 03 về cơ cấu nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại được cơ cấu nợ đối với cả dư nợ thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bởi lẽ, với xu hướng không dùng tiền mặt như hiện nay, thẻ tín dụng là một hình thức cấp tín dụng rất phổ biến.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tăng cường sử dụng biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt là rất cần thiết và thực tế số lượng các khách hàng cá nhân sử dụng thẻ tín dụng cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang