Sáng 25-4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã chứng khoán STB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2022. Theo ghi nhận, số lượng cổ đông tham dự họp đại hội năm nay rất lớn, gấp 3 lần năm ngoái, tới hơn 1.000 người. Hội trường chật kín, Ban tổ chức phải kê thêm các hàng ghế xuống tận cuối hội trường, thậm chí nhiều người do ngồi ở dưới không nhìn rõ phía trên, thi thoảng phải đứng lên.

Báo cáo với cổ đông, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank, cho biết năm 2022 ngân hàng đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp kinh doanh, thúc đẩy chuyển đổi số tạo sự phát triển đột phá. Nhờ vậy, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 6.300 tỉ đồng tăng 41% so với năm trước. Nếu tính con số trước trích lập đề án tái cơ cấu sẽ lên tới 19.940 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong năm 2022, Sacombank tiếp tục thu hồi xử lý 15.886 tỉ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng trong đó có hơn 12.000 tỉ đồng là các khoản thuộc đề án. Ngân hàng cũng đã hoàn tất xử lý toàn bộ 21.576 tỉ đồng lãi dự thu được khoanh thuộc đề án và trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định.

Chủ tịch Sacombank: Chờ bán xong cổ phần của ông Trầm Bê sẽ chia cổ tức - Ảnh 1.

Cổ đông tiếp tục đề nghị Sacombank chia cổ tức sau khi có mức lợi nhuận hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm

Một vấn đề "nóng" được nhiều cổ đông chất vấn HĐQT là cổ tức. Một số cổ đông chất vấn, nhiều năm nay ngân hàng kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận mỗi năm thu về hàng ngàn tỉ đồng, giá cố phiếu nhiều năm liên tục tăng… nhưng cổ đông vẫn không được nhận đồng cổ tức nào?

Trả lời cổ đông, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết với tư cách là cổ đông ông và nhiều nhà đầu tư khác cũng rất sốt ruột. Dù vậy, hiện Sacombank vẫn đang trong tiến trình tái cơ cấu sau sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phương Nam nên việc chia cổ tức cần phải xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước. HĐQT Sacombank cũng nhiều năm đề xuất với Ngân hàng Nhà nước nhưng chưa đủ điều kiện được chia cổ tức.

"Hiện, Sacombank đã trình phương án bán đấu giá 32,5% vốn cổ phần của ông Trầm Bê để hoàn thành việc tái cơ cấu ngân hàng. Dự kiến trong quý IV/2023 sẽ đấu giá và nếu xong, ngân hàng sẽ trình Ngân hàng Nhà nước xin chia cổ tức và sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận để lại trong những năm qua chia 100% cổ tức cho cổ đông. Vì đây là vấn đề duy nhất còn vướng mắc trong quá trình tái cơ cấu là cổ phiếu của ông Trầm Bê" – ông Dương Công Minh khẳng định.

Trong quý I/2023, Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ. Năm nay, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 9.500 tỉ đồng, tăng 50% so với năm trước.

Thy Thơ – Thái Phương