icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch Quảng Nam: Cổ Cò sẽ là một trong những con sông đẹp nhất Việt Nam

Tin-ảnh: Tr.Thường

(NLĐO) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tin rằng sông Cổ Cò, kết nối Đà Nẵng – Quảng Nam, sẽ là con sông đẹp nhất nước ta trong tương lai.

Chiều 8-1, tại Khu đô thị Casamia Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo "Khơi thông sông Cổ Cò: Đột phá mới cho phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng" với sự tham dự của hàng trăm đại biểu.

Chủ tịch Quảng Nam: Cổ Cò sẽ là một trong những con sông đẹp nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tin rằng sông Cổ Cò sẽ là con sông đẹp nhất Việt Nam trong tương lai

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng sông Cổ Cò tuy ngắn nhưng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa về lịch sử - văn hoá, tự nhiên và môi trường. "Bất cứ động thái nào của dòng sông này đều tạo cảm hứng đối với tất cả mọi người" - ông Thanh ví von.

Theo ông Thanh, từ năm 1994, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ đặt vấn đề nghiên cứu phải làm sao khôi phục lại dòng sông Cổ Cò với nghĩ khơi thông một dòng sông. Lúc đó, chưa ai nghĩ dòng sông này có tác dụng vô cùng to lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội như ngày hôm nay.

"Sông Cổ Cò được khơi thông sẽ kết nối vùng đô thị giữa Quảng Nam và Đà Nẵng, nhất là khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc. Khơi thông dòng sông sẽ hình thành đô thị mở rộng Hội An về phía Bắc và mở rộng đô thị của Đà Nẵng về phía Nam. Tôi tin chắc rằng trong tương lai, sông Cổ Cò sẽ là con sông đẹp nhất của Việt Nam. Tại hội thảo này, tôi cũng truyền tải đến khát vọng của lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam về một câu chuyện sông Cổ Cò bắt đầu từ hôm nay" - ông Thanh kỳ vọng.

Tại hội thảo, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp đã trình bày các tham luận liên quan đến vấn đề khớp nối, định hướng quy hoạch sông Cổ Cò; cơ hội đầu tư, phát triển các dự án du lịch sinh thái, các dự án bất động sản khi dòng sông được khơi thông…

Chủ tịch Quảng Nam: Cổ Cò sẽ là một trong những con sông đẹp nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư được kỳ vọng sẽ được "giải mã" tại hội thảo

Tại phần thảo luận mở, đại diện lãnh đạo 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng cùng các chuyên gia cùng nhau "giải mã" nhiều câu hỏi được đặt ra tại hội thảo như: Việc khơi thông sông Cổ Cò có ý nghĩa như thế nào về mặt tự nhiên cũng như phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương; Cơ hội cho các nhà đầu tư; Đâu là những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, nhất là về cơ chế huy động vốn, quy hoạch - kiến trúc…

Từ cuối thế kỷ XIX, sông Cổ Cò (xưa gọi là Lộ Cảnh Giang) - con sông nổi tiếng trong lịch sử giao thương nối Đà Nẵng với Hội An trong giai đoạn thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII bị bồi lấp, gây nên những thiệt hại lớn về nhiều mặt cho Quảng Nam - Đà Nẵng.

Trên cơ sở nghiên cứu đánh giá tầm quan trọng của con sông này đối với quá trình phát triển, từ năm 2013, UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã hợp tác khơi thông con sông này. Việc khơi thông dòng sông Cổ Cò dài 25 km chảy qua địa phận tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận và cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều chuyên gia nhận định, khơi thông sông Cổ Cò không chỉ có ý nghĩa lịch sử, văn hóa sâu sắc mà còn tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ngành du lịch, phát triển đô thị và bất động sản không chỉ tại 2 địa phương này mà còn tác động lớn đến sự phát triển của cả miền Trung.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo