Theo thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa, Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN), các cơ quan chức năng vừa phát hiện 2 mẫu xăng (mua tại 2 cây xăng trên địa bàn TPHCM) có chứa hàm lượng nước khá cao.

Hai mẫu xăng này đã được gửi đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 2 (tại Đà Nẵng) kiểm tra xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu xăng RON 92 mua tại cây xăng số 469 Bạch Đằng, phường 2, quận Bình Thạnh - TPHCM có hàm lượng nước lên đến 172 mg/kg và mẫu xăng RON 95 mua tại cây xăng 982 Xuyên Á Thủ Đức (982 Trường Sơn, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có hàm lượng nước là 151 mg/kg.

Theo Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Diệp, nguyên phó chủ nhiệm Khoa Cơ khí giao thông Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, với hàm lượng nước trong xăng chiếm 172 mg/kg là khá cao, tức chiếm gần 0,2% là khó có thể chấp nhận được bởi trong kỹ thuật, nước chỉ được hiện diện không quá 0,05%.
Nước có nhiều trong xăng sẽ gây hư hỏng động cơ. Khi trong xăng có hàm lượng nước cao, nước sẽ đọng trong thành xi lanh, chi tiết động cơ, làm mất độ bôi trơn dẫn đến ma sát lớn làm hao mòn linh kiện. Nước có trong xăng còn làm cho việc khởi động máy khó khăn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bình điện, hệ thống khởi động…

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa, hiện quy chuẩn Việt Nam không có quy định hàm lượng nước đối với mặt hàng xăng không chì. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, cũng cho biết do không có quy định hàm lượng nước trong xăng nên cơ quan chức năng cũng chưa biết phải xử lý các trường hợp này như thế nào, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm. Còn ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, nói: “Mặc dù biết cây xăng bán hàng kém chất lượng nhưng cũng chưa thể làm gì được. Vụ việc này cần phải kiến nghị lên các bộ ngành chức năng để tìm hướng giải quyết”.

Nhiều mẫu xăng không đạt chất lượng

Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng vừa công bố kết quả lấy mẫu và thử nghiệm chất lượng xăng trong thời gian qua.

Trước đó, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng) đã khảo sát, mua mẫu xăng RON 92 của 9 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM. Kết quả thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật 3 cho thấy có 4 mẫu không đạt về trị số octan; 1 mẫu có hàm lượng methanol chiếm 4,6% thể tích; 1 mẫu có hàm lượng oxy 2,85% khối lượng và 2 mẫu không đạt về chỉ tiêu áp suất hơi ở 37,80C.

Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã có văn bản thông báo cho Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM để tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm.

N.Quyết

Nguyễn Hải