Những ngày sau Tết Nhâm Dần 2022, ngư dân ở bãi biển Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc. Mỗi chuyến biển thu được khoảng vài tạ ruốc.
Tàu đánh ruốc được ngư dân các phường Thọ Quang, Mân Thái đi từ khoảng 16 đến 17 giờ chiều hôm trước và cập bờ từ 5 giờ 30 sáng hôm sau. Mỗi tàu có khoảng 4 ngư dân, khi vào bờ, ruốc được vận chuyển bằng thuyền thúng từ tàu vào
Chợ ruốc sáng sớm trên bãi biển Thọ Quang - Đà Nẵng
Chợ ruốc buổi sáng sớm ngày 8-2 (mùng 8 Tết) trên bãi biển Thọ Quang. Hàng chục tàu đánh ruốc cập bờ cũng là lúc các tiểu thương tập trung để thu mua
Theo ngư dân Phan Minh A (SN 1958, ngụ phường Mân Thái, quận Sơn Trà), sau Tết là thời điểm được mùa ruốc. Mỗi tàu đánh bắt xuyên đêm có thể thu về khoảng 4-5 tạ ruốc
Ruốc lên bờ có 2 loại, ruốc tươi và ruốc mắm. Ruốc mắm là loại được ngư dân đánh bắt khi mới đưa tàu ra ngoài đến giữa đêm. Từ giữa đêm đến sáng hôm sau, ruốc thu được tươi hơn nên dùng bán trực tiếp ở chợ để chế biến thức ăn
Ruốc mắm thường được thương lái mua để phơi khô hoặc làm mắm ruốc. Giá loại ruốc này thường rẻ hơn. Sáng 8-2, giá ruốc mắm thu mua tại chỗ khoảng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg
Một ngư dân xuyên đêm đánh bắt ruốc có thể kiếm được khoảng 800.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng. Đó là ở thời điểm trúng mùa khoảng sau Tết Nguyên đán
Chợ ruốc ở bãi biển Thọ Quang mở từ 5 giờ 30 đến 6 giờ 30 hằng ngày, thu hút hàng chục thương lái đến thu mua
Ruốc được đưa vào bờ và cân, bán ngay tại chợ
Một số tiểu thương chọn mua ruốc tươi và lựa sạch sẽ để mang bán ở chợ. Giá ruốc tươi khoảng 30.000 đến 40.000 đồng/kg
Sau kỳ nghỉ Tết, ngư dân được mùa ruốc và giá bán cao hơn so với năm trước. Mùa ruốc ở biển Đà Nẵng kéo dài khoảng từ tháng 11 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau
Bình luận (0)