Kết thúc phiên giao dịch (9-8), VN-Index tăng 2,1 điểm (0,17%) lên 1.258,85 điểm. Toàn sàn có 270 mã tăng, 193 mã giảm và 72 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,08 điểm (0,03%) lên 301,41 điểm. Toàn sàn có 122 mã tăng, 72 mã giảm và 59 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,54 điểm (0,58%) lên 92,86 điểm.

Chứng khoán 10-8: Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn - Ảnh 1.

Thị trường sau khi tăng liên tục sẽ đi vào giai đoạn giằng co kèm theo rủi ro giảm

Khối ngoại giao dịch bớt tiêu cực hơn so với phiên trước nhưng vẫn bán ròng 66 tỉ đồng. Khối tự doanh các công ty chứng khoán giao dịch mua - bán tương ứng 285-290 tỉ đồng (bán ròng chỉ 5 tỉ đồng). Đặc biệt, thanh khoản thị trường đã giảm nhẹ gần 10% so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn hơn 17.600 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán phiên hôm nay diễn biến khá tích cực với việc tăng điểm từ đầu phiên. Riêng ở phiên chiều, sau 2 giờ giao dịch, VN-Index đảo chiều vài phút giảm nhưng sau đó đã được "kéo lên". Thanh khoản thời điểm đó gia tăng mạnh. Trong phiên này, nhóm cổ phiếu ngành tạo lực. Nhiều "chiến binh" trên thị trường đang làm trụ cột thuộc ngành hoá chất, phân bón. 

Dự báo phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán vẫn giữ nguyên trạng thái dự báo về diễn biến "sideway" của VN-Index trong vùng 1.260 -1.265 điểm.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng thị trường chứng khoán đang trong đà kiểm tra trước ngưỡng cản 1.260 điểm. Dù thanh khoản ở mức cao nhưng vẫn cho thấy lực giằng co khá mạnh. Nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Chứng khoán KB (KBSV) cho rằng sau những nhịp tăng điểm giằng co, VN-Index đảo chiều giảm điểm trước khi sớm hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy nhập cuộc cùng thanh khoản cải thiện giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu trong phiên.

Cơ hội mở rộng đà tăng điểm vẫn hiện hữu, VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh từ ngưỡng cản gần quanh 1.26x điểm trong những phiên tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập trong các nhận định trước.

 Công ty chứng khoán Asean và Công ty Chứng khoán Vietcombank đều cho rằng thị trường đang có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, vùng hỗ trợ gần là 1.250-1.255 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục chủ động rà soát, cơ cấu thu gọn lại danh mục với tỷ trọng cổ phiếu dưới 50% để quản trị rủi ro tài khoản, chỉ giữ lại những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như hóa chất, công nghệ thông tin.

Tin, ảnh: Sơn Nhung