Đóng cửa trong sắc đỏ, phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần (14-3), VN-Index giảm 10,29 điểm, xuống 1.446,25 điểm. HNX-Index giảm 5,63 điểm, xuống 436,57 điểm. UPCoM-Index giảm 0,32 điểm, xuống 115,05 điểm.

Về cuối phiên giao dịch, áp lực bán dâng cao đã đẩy hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm hàng hoá cơ bản và vận tải biển lao dốc; trong đó, DPM, DCM, LAS, VOS, GMD... đều bị kéo xuống giá sàn. Những cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất trong nhóm VN30: GAS (-6,1%), PNJ (-5,7%), MSN (-4,5%), SSI (-4,0%), HPG (-3,8%)… 

Ngược lại, nhóm có nỗ lực kiềm hãm đà giảm ở nhóm VN30 là VJC (+4,7%), STB (+1,4%), TPB (+1,4%), MBB (+0,6%), VCB (+0,5%)…

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 30.335 tỉ đồng, giảm 9% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 4,6% xuống 25.616 tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng vẫn hơn 700 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Chứng khoán 15-3: Còn nhiều rủi ro - Ảnh 1.

Sắc đỏ bao trùm phiên chứng khoán đầu tuần 14-3

Chứng khoán châu Á cũng có những diễn biến trái chiều trong phiên đầu tuần, giới đầu tư lo lắng trước làn sóng bùng dịch tại Trung Quốc. Chốt phiên 14-3, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 0.58%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 4.97%, Shanghai Composite giảm 2.6%, Kospi Hàn Quốc giảm 0.59% và ASX200 Australia tăng 1.21%. Chứng khoán Hồng Kông giảm sâu đến từ nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh, chỉ số Hangseng Tech giảm 11%. 

Ngoài ra, trong tuần yếu tố ảnh hưởng đến thị trường là quyết sách của FED, vào tối ngày 15 và 16-3 theo giờ VN, FED sẽ có cuộc họp định kỳ và giới đầu tư đang kỳ vọng một mức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Tuy nhiên trường hợp gì cũng có thể xảy ra, khi mà bối cảnh lạm phát tăng mạnh đến từ nhu cầu hồi phục và căng thẳng địa chính trị.

Các thị trường điều chỉnh là không bất ngờ vì đã được dự báo cuối tuần trước, xu hướng tiêu cực khi thanh khoản ở mức cao do nhóm cổ phiếu dầu khí và các cổ phiếu tăng giá nóng trước đây bởi tin tức chiến tranh, nay đảo chiều và bị bán mạnh, sẽ lây lan tâm lý tiêu cực cho thị trường.

Dự báo trong phiên tiếp theo (15-3), các công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn đang rủi ro, nhà đầu tư cần thận trọng và chờ đợi thêm trước những thông tin không mấy lạc quan trên thế giới vẫn đang diễn ra.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) nhận định mặc dù nhịp giảm ở cả hai chỉ số chính VN-Index và VN30-Index đều bị hãm lại bởi dòng tiền bắt đáy cuối phiên, tuy nhiên, động thái hỗ trợ này chưa thật sự đáng tin cậy, thể hiện qua thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền này chỉ mang tính chất thăm dò và tâm lý giao dịch vẫn đang thận trọng kể từ khi thị trường lần lượt đánh mất các ngưỡng hỗ trợ khá quan trọng. 

Dự báo, thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục nhẹ để kiểm tra lại cung cầu, nhưng rủi ro suy yếu theo sau vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư cần thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.

Theo Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS), tổng quan rủi ro thị trường còn cao, nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin để giữ an toàn tài khoản, xem xét giải ngân từng phần mua nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tích lũy. Nhà đầu tư cũng có thể quan tâm nhóm cổ phiếu xuất khẩu như dệt may, thủy sản và gỗ nội thất đang thuận lợi về sản lượng và giá bán. 

Tin, ảnh: Sơn Nhung