xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chứng khoán 7-12: Lực bán có thể tiếp tục

Tin, ảnh: Sơn Nhung

(NLĐO) - Các công ty chứng khoán cho rằng trong phiên 7-12, nhà đầu tư tiếp tục quan sát thêm khi áp lực bán có thể tiếp tục nhưng đó cũng là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục theo hướng trung hạn khi mặt bằng giá cổ phiếu về mức hấp dẫn hơn.

Đóng cửa phiên 6-12, VN-Index giảm 29,74 điểm (-2,06%) xuống 1.413,58 điểm. HNX-Index giảm 13,42 điểm (2,99%) xuống 435,85 điểm. UPCoM-Index giảm 2,92 điểm (-2,6%) xuống 109,19 điểm.

Thanh khoản trên toàn thị trường giảm nhẹ so với phiên trước, với tổng giá trị giao dịch 3 sàn trên 41.000 tỉ đồng. Đáng chú ý là khối ngoại đã mua ròng trở lại trong phiên này với giá trị tương ứng 314 tỉ đồng. Riêng ở sàn HOSE, khối ngoại chấm dứt chuỗi 8 phiên bán ròng liên tiếp khi mua ròng trở lại 307 tỉ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 1,9 triệu cổ phiếu.

Thống kê từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 11 đã đạt kỷ lục với con 220.602 đơn vị, tăng hơn 70% so với tháng 10. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp số lượng tài khoản cá nhân trong nước mở mới duy trì trên 100.000 đơn vị/tháng. 

Đặc biệt, đây là lần đầu có tháng vượt ngưỡng 200.000 tài khoản. Lũy kế 11 tháng đầu năm đã có hơn 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở, gấp hơn 3,3 lần so với cả năm 2020.

Dự báo chứng khoán trong phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán có nhận định trái chiều, tuy nhiên phần lớn thiên về thận trọng, tránh rủi ro vì lực bán nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7,35%. 

"Áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Hiện VN-Index đã chạm kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm, sau nhịp giảm mạnh như trên, thị trường có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong phiên tới"- MBS nhận định.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng khi lực bán còn tiếp tục. Hạn chế bắt đáy trong nhịp hồi kỹ thuật. Xem xét cơ cấu danh mục đầu tư hướng đến trung hạn khi mặt bằng giá cổ phiếu về mức hấp dẫn hơn.

Theo DAS, thị trường chứng khoán hôm nay (6-12) đã chứng kiến lực bán áp đảo làm VNindex điều chỉnh sâu lùi về vùng 1.400 điểm và chỉ phục hồi nhẹ vào cuối phiên. Ngoài sự ảnh hưởng của thị trường thế giới và tin tức dịch bệnh làm kích hoạt lệnh bán, thì việc điểm số thị trường giằng co suốt một tháng qua cũng làm nhà đầu tư cá nhân, vốn quen đầu tư trong sóng tăng giá nhanh trước đó, nay mất kiên nhẫn muốn thoát hàng mạnh hơn.  

Hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index đang là 1.400 điểm và mốc tiếp theo 1.370 điểm. VN-Index có xu hướng tiếp tục điều chỉnh. Nhà đầu tư nên chờ đợi theo dõi phản ứng của thị trường đối với các ngưỡng hỗ trợ trước khi giải ngân tìm cơ hội trading ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), nhận định nếu trong những phiên tới thị trường tiếp tục giảm điểm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 1.380 điểm. Nếu tích cực, VN-Index sẽ tích lũy quanh vùng 1.400-1.450 trong một vài phiên nhờ dòng tiền bắt đáy trước khi hình thành xu hướng tăng mới.

Lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng trong phiên 7-12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.370-1.380 điểm (đỉnh tháng 6 và 8-2021). 

Nhà đầu tư nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên hôm nay có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường kiểm tra lại những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo