xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chứng khoán ảm đạm, tài khoản mở mới vẫn lập kỷ lục

Sơn Nhung

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 5 vừa qua, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 476.455 tài khoản chứng khoán, gấp đôi so với tháng 4 và cao hơn tới 76% so với kỷ lục 270.011 tài khoản mở mới hồi tháng 3.

Trong tháng 5, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là nòng cốt khi chiếm tới 476.332 tài khoản mở mới, bên cạnh 123 tài khoản đến từ nhà đầu tư tổ chức.

Tính chung 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 1,38 triệu tài khoản chứng khoán, trong khi con số của cả năm 2021 là 1,53 triệu tài khoản. Tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước đến cuối tháng 4 đạt 5,6 triệu, chiếm gần 5,7% dân số. Đáng chú ý, lượng tài khoản chứng khoán hiện nay đã bỏ xa mục tiêu được đề ra trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số năm 2025 và 8% dân số vào năm 2030.

Lý giải tài khoản mở mới liên tục lập kỷ lục trong 5 tháng đầu năm dù thị trường có nhiều đợt sụt giảm mạnh, thanh khoản ngày càng teo tóp, trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán cho rằng có thể do thị trường khó khăn nên nhiều nhà đầu tư cũ chuyển sang mở tài khoản ở công ty chứng khoán khác để có người tư vấn mới, mục đích "đổi vận", "đổi phong thủy", giảm thua lỗ… Bởi theo quy định, một nhà đầu tư có thể mở tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau, chứ không giới hạn 1 tài khoản tại 1 công ty chứng khoán như trước.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS), cũng lý giải việc mở số tài khoản của nhà đầu tư mở mới gia tăng thời gian qua chưa hẳn là tài khoản lần đầu nhà đầu tư mới mà chỉ là những nhà đầu tư cũ mở thêm ở công ty chứng khoán khác để đổi môi giới, tận dụng các chính sách ưu đãi, nhất là dịch vụ liên quan lãi suất và hậu mãi…

Bởi, đợt này có nhiều công ty triển khai các chương trình ưu đãi để thu hút nhà tầu tư mở tài khoản, chạy doanh số… "Câu chuyện cuối cùng là số tiền nhà đầu tư bỏ vào tài khoản là bao nhiêu, có giao dịch thực hay không chứ không phải số lượng tài khoản nhiều hay ít. Việc mở mới hay mở thêm tài khoản rất dễ kiểm soát nếu cơ quan quản lý chọn lọc dựa trên số CMND hay CCCD của nhà đầu tư" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo