Đến 11giờ 13 phút sáng 12-1, VN-Index giảm gần 28 điểm, xuống còn 1.464 điểm, trong khi vào 9 giờ 30 phút VN-Index tăng khoảng 9 điểm.

Từ trước khi thị trường mở cửa, nhiều nhà đầu tư đã có dấu hiệu bất an khi cơ quan chức năng xử lý phong tỏa tài khoản, hủy kết quả giao dịch đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và thông tin đáng quan ngại là việc Công ty Ngôi Sao Việt (Công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) hủy cọc đấu giá lô đất hơn 10.000m2 ở Thủ Thiêm.

Ngay khi mở cửa giao dịch, ngoài nhóm cổ phiếu FLC giảm sàn hàng loạt vì bị bán tháo khi rất nhiều cổ phiếu bất động sản, tăng nóng do ăn theo giá đất Thủ Thiêm cũng bị nhà đầu tư bán tháo với giá sàn.

Chứng khoán đỏ sàn sau vụ Tân Hoàng Minh hủy cọc đấu giá đất vàng Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Rất nhiều cổ phiếu bất động sàn giảm sàn sáng 12-1

Cụ thể, ngay từ đầu phiên mã chứng khoán CII của Công ty CP Đầu tư hạ tầng Kỹ thuật TP HCM, giảm sàn sau khi tăng gần gấp 3 lần trong hơn 2 tháng qua, đặc biệt sau đấu giá đất Thủ Thiêm, giá cổ phiếu này càng tăng mạnh vì công ty cũng có lô đất trong khu này. Cùng với đó là các mã LDG, QCG, NBB, SCR, DRH, HQG… cũng bị bán mạnh.

Càng gần cuối phiên sáng, áp lực bán tháo lan rộng, nhiều cổ phiếu không thuộc nhóm bất động sản cũng giảm giá rất mạnh. Điển hình như nhóm cổ phiếu dệt may.

Tổng Giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng thị trường đã có dấu hiệu giảm mạnh, nhất là các mã bất động sản từ 2 phiên trước, khi thông tin bỏ cọc của Tân Hoàng Minh bị rò rỉ, tuy nhiên, khi chính thức phát ra thì nhà đầu tư vẫn bị lo sợ dẫn tới bán tháo bất kể cổ phiếu tốt xấu hoặc không có liên quan đến Tân Hoàng Minh. Một phần do nhóm cổ phiếu chứng khoán, xây dựng, đầu tư công đã tăng quá mạnh trong thời gian dài nên việc điều chỉnh cũng là điều hợp lý.

Tin, ảnh: Sơn Nhung