Chứng khoán: Đón tin tốt, tranh thủ xả hàng

Tin mới

09/01/2013 14:38

Những thông tin hỗ trợ đã âm ỉ từ hôm qua và góp phần thổi bùng lên một phiên giao dịch cực kỳ sôi động trong sáng nay...

HNX đã điều chỉnh rất mạnh trong 30 phút cuối phiên sáng nay.
 
Những thông tin hỗ trợ được tung ra sáng nay lại được nhà đầu tư cầm cổ xem là cơ hội để thoát hàng giá cao.
 
Những thông tin hỗ trợ đã âm ỉ từ hôm qua và góp phần thổi bùng lên một phiên giao dịch cực kỳ sôi động trong sáng nay. Ngay trên HSX, đợt khớp lệnh đầu tiên đã chứng khiến quy mô thanh khoản 114,5 tỷ đồng, cao kỷ lục kể từ tháng 3 năm ngoái. VN-Index mở cửa đã tăng 1,22%.
 
Cả hai sàn có khoảng 30 phút giao dịch bình tĩnh và chờ đợi. Từ khoảng 10h, khi thông tin được đăng tải rầm rộ, cả hai sàn bùng nổ với mức thanh khoản tăng vọt. Cả 4 chỉ số giá trên hai sàn đều tăng dốc đứng và cổ phiếu trần hàng loạt, chưa kể số tăng giá. VN-Index lúc đỉnh cao tăng khoảng 2,37% so với tham chiếu. HNX-Index cũng tăng 2,57%.
 
Tuy nhiên thị trường sáng nay phản ánh khá rõ nét quan điểm “bán khi có tin tốt”. Mặc dù mức độ hưng phấn của người mua là rất cao, nhưng người bán cũng có độ lạnh lùng cần thiết. Một khối lượng cổ phiếu rất lớn đã được tung ra chốt lời, không chỉ ngăn cản đà tăng đang hừng hực khí thế, mà còn tạo xu thế điều chỉnh ở khá nhiều cổ phiếu.
 
Cho đến lúc kết thúc phiên sáng, VN-Index chỉ còn tăng được 1,4% và HNX-Index tăng 0,58% so với tham chiếu. Đây là mức tăng rất khiêm tốn so với thời điểm bùng nổ nhất. Sức ép của lượng hàng chốt lời đã khiến người mua lúc nóng nhất rơi vào tình thế khó khăn. Lúc cao nhất, HSX có 16/30 mã kịch trần nhưng hiện chỉ còn VNM, PVF, MSN, ITA, FPT. BVH, CII, HAG, HCM, IJC, KDC, MBB, PVT, REE, SJS, SSI đã trả lại phần lớn mức tăng cho thị trường.
 
Trên HNX, mức độ điều chỉnh còn mạnh hơn nhiều. Xu hướng giảm của HNX-Index lẫn HNX30-Index là rất rõ ràng trong 30 phút cuối phiên. Những cổ phiếu mạnh nhất như ACB, SCR vốn có thời điểm kịch trần, đã bị ép lùi về gần tham chiếu. Nhóm cổ phiếu đầu cơ thậm chí còn giảm giá mạnh như BVS, KLS, PVX, SHB, VCG, VND.
 
Nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra cực kỳ hào hứng trong phiên hôm nay, đã tăng mức mua lên rất cao. Rổ VN30 có khối lượng mua của khối ngoại chiếm tới gần 18% thanh khoản. Danh mục mua của khối này vẫn không thay đổi nhiều, bao gồm BVH, CTG, DPM, HAG, HPG, IJC, ITA, MBB, OGC, PVD, STB, VCB.
 
Hoạt động chốt lời mạnh của nhà đầu tư trong nước đã tạo điều kiện hạ nhiệt thị trường và khối ngoại có cơ hội mua dễ dàng. Trên HNX, ngoài việc bất ngờ quay lại bán tiếp SHB, khối ngoại vẫn mua vào mạnh PGS, PVS, PVX, SCR, VCG.
 
Cơ hội xả hàng giá tốt trong phiên sáng nay là rất thuận lợi. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho những người muốn mua. Cung cầu gặp nhau tạo nên một phiên thanh khoản hiếm có. Riêng HSX đã khớp gần 1.118 tỷ đồng. HNX cũng khớp 601,7 tỷ đồng.
 
Với việc đa số cổ phiếu thu hẹp mức tăng hoặc điều chỉnh giảm xuống dưới tham chiếu, áp lực chốt lời đang tạm thắng thế. Vẫn còn hơi sớm để khẳng định dòng tiền vào mua không đủ lực đỡ vì tốc độ giao dịch đến cuối phiên sáng đã chậm lại. Một khối lượng lớn cổ phiếu đã trao tay ở các mức giá cao và người bán không còn muốn hạ giá quá mức. Thông tin hỗ trợ vẫn còn phát huy tác dụng. Nếu chiều nay thị trường bật ngược trở lại, hôm nay chắc chắn sẽ là một phiên trao tay khổng lồ.
 
Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều  VN-Index chỉ tăng 1,61 điểm lên 448,77 điểm. Khối lượng giao dịch lên tới 134,77 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch đạt hơn 1.902 tỉ đồng. Riêng HNX-Index lại giảm 0,34 điểm, còn 59,61 điểm. Khối lượng giao dịch 138,32 triệu cổ phiếu, giá trị 1.009,98 tỉ đồng.
(Theo VnEconomy)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI