Việc hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt giảm sàn khiến VN-Index mất tới 32,15 điểm, lùi về 931,75 điểm. HNX-Index giảm mạnh tới 7,11 điểm, tức hơn 6% về mức 107,37 điểm, thấp nhất trong vài tháng trở lại đây. Hai sàn có tổng cộng 408 mã giảm giá trong khi chỉ 81 mã tăng. Tổng giá trị giao dịch hai sàn đạt chưa tới 7.100 tỉ đồng khi nhiều nhà đầu tư vẫn lo sợ đứng ngoài.

Đà giảm điểm liên tục từ giữa tháng 4 trở lại đây đã khiến chứng khoán Việt Nam từ vị trí tăng trưởng tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương, tụt xuống thị trường giảm điểm mạnh nhất thế giới trong quý này.

Chứng khoán không phải trò chơi! - Ảnh 1.

Chứng khoán Việt Nam được xem là thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong quý II/2018. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phát biểu trên Bloomberg, ông Tyler Cheung, Giám đốc khối khách hàng định chế kiêm Trưởng Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán ACB, nhận định: "Tâm lý tiêu cực vẫn còn trên thị trường khi dòng tiền vẫn yếu. Tâm lý này một phần tới từ việc khối ngoại liên tục bán ròng. Trong khi đó, không có nhiều tin tức tích cực hỗ trợ thị trường ở thời điểm hiện tại".

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) - đã lên tiếng và đưa ra những nhận định về thị trường, đồng thời có những khuyến nghị với các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Ông Hưng cho rằng trong giai đoạn trước, VN-Index tăng phần lớn do việc tăng giá của những cổ phiếu lớn. Thế nhưng hiện tại, khi các mã cổ phiếu lớn giảm cũng kéo theo VN-Index giảm và đa số cổ phiếu khác cũng giảm theo. "Đây là lúc các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị có cơ hội gia tăng tỉ trọng sở hữu những cổ phiếu này" - lãnh đạo SSI nhận định

Trong bối cảnh hiện nay, ông Hưng đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư cá nhân nếu đầu tư lướt sóng dựa vào dự đoán tăng giảm của thị trường, vốn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các cổ phiếu lớn, có thể tham gia đầu tư tại thị trường phái sinh. "Còn khi đầu tư vào cổ phiếu, ngoài việc dự đoán xu hướng tăng giảm của thị trường, của cổ phiếu thì quan trọng nhất vẫn phải nghiên cứu về công ty, tình hình tài chính, ban lãnh đạo, lịch sử phát triển... chứ đừng chỉ đầu tư hay tháo chạy bởi những tin đồn... Đây là đầu tư chứng khoán chứ không phải chơi chứng khoán" - chủ tịch SSI nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này khẳng định thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều chứng khoán đáp ứng các yêu cầu của đầu tư, giá trị có thể mang lại lợi nhuận cao hơn mức kỳ vọng 15%-20%.

Sơn Nhung - Trang Nguyễn