Theo HoSE, do Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã được thành lập theo mô hình mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại HoSE và HNX theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg ngày 23-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ nên VNX sẽ là đầu mối chính thức của Việt Nam tham gia làm thành viên các hiệp hội, tổ chức quốc tế, trong đó có WFE.

Hiện nay, VNX đang trong quá trình nhận chuyển giao tư cách thành viên của WFE từ HoSE và thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết để chính thức trở thành thành viên của WFE.

Cùng ngày, VNX cho hay vào ngày 22-4-2022, VNX đã trở thành thành viên của Liên đoàn các Sở GDCK châu Á và châu Đại Dương (AOSEF). Đến ngày 15-9-2022, VNX trở thành thành viên của Diễn đàn Thị trường trái phiếu ASEAN - ABMF. Đây là diễn đàn bao gồm các chuyên gia, tổ chức tài chính của 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3) thành lập vào tháng 5-2010.

Chứng khoán lại giảm sâu vì tin đồn thiếu căn cứ - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán ACB.Ảnh: Hoàng Triều

Gần đây nhất vào ngày 30-9, VNX trở thành thành viên của Hiệp hội Các Sở GDCK khu vực ASEAN - ASEAN Exchange. Hiệp hội này được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đa phương giữa các sở GDCK từ 6 quốc gia trong khu vực ASEAN, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore. Hiện tại, VNX đang đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của WFE thay thế cho HoSE. Sau khi VNX tham gia làm thành viên chính thức, HoSE và HNX cũng được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức.

Việc trở thành thành viên của WFE là một phần trong kế hoạch hội nhập của VNX nhằm nâng cao chuẩn mực trên thị trường, thu hút hiệu quả nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó, việc lan truyền thông tin không chính xác nói trên càng khiến phiên giao dịch chứng khoán ngày 10-11 thêm tiêu cực. Theo đó, toàn thị trường bị nhấn chìm trong áp lực bán tháo với hàng trăm cổ phiếu giảm hết biên độ (giảm sàn), VN-Index có lúc mất gần 50 điểm tiến gần về sát mốc 900 điểm khiến các nhà đầu tư lo lắng. Kết phiên, VN-Index thu hẹp mức giảm còn hơn 38 điểm và đóng cửa tại 947,24 điểm nhờ một vài cổ phiếu vốn hóa lớn thu hẹp đà giảm. Tuy vậy, số cổ phiếu giảm giá vẫn áp đảo trên các sàn. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình thấp dù có tăng đáng kể so với những phiên trước.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Thành Công (TCSC), cho rằng hiện tại nhà đầu tư cá nhân không còn quan tâm nhiều đến giá trị của doanh nghiệp bởi lo sợ những tin xấu liên tục thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhìn dài hạn, đây là cơ hội để tích lũy cổ phiếu giá mềm và chiết khấu cao. 

Minh Chiến - Thy Thơ