Trong khuôn khổ Hội nghị các nhà đầu tư quốc tế 2018 sáng 11-10 do tập đoàn VinaCapital tổ chức, ông Andy Ho, Trưởng Bộ phận Đầu tư VinaCapital, đã có cuộc trao đổi với giới báo chí thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán.

Chứng khoán lao dốc là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào - Ảnh 1.

Ông Andy Ho trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài sáng 11-10

PV: Ông đánh giá thị trường chứng khoán như thế nào với mức giảm sâu trên 40 điểm của phiên hôm nay (11-10).

Ông Andy Ho: Tôi cho rằng đây cũng là điều bình thường, không sao cả. Khi thị trường giảm là chúng ta, những nhà đầu tư có thời gian để mua và khi lên bán ra. Điều chúng tôi hy vọng nhất là các công ty vẫn tiếp tục hấp dẫn hơn để nhà đầu tư chọn lựa và mua vào.

Vừa qua, Việt Nam đã lọt vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi của tổ chức FTSE, tôi cho rằng là tín hiệu tốt. Một khi đã vào thị trường mới nổi, các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ so sánh hoạt động với các thị trường khác, họ sẽ thấy Việt Nam có hấp dẫn hay không để mua vào. Khi Việt Nam vào danh sách thì các quỹ sẽ ước tính được tỉ lệ đầu tư… và con số tăng lên phải là 10 tỉ USD.

Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam có còn hấp dẫn trong giai đoạn này?

Hội nghị các nhà đầu tư quốc tế năm nay nhà đầu tư đăng ký tham dự đạt cao kỷ lục với trên 150 cá nhân và tổ chức. VinaCapital đã phải từ chối bớt vì không đủ chỗ. Điều này phản ánh sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Họ muốn đầu tư trực tiếp cũng như gián tiếp vào thị trường Việt Nam trong tương lai.

Thực tế, thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có lúc đã vượt đỉnh 1.200 điểm với P/E đạt 22 lần. Trong khi, năm 2007 VN-Index đạt gần 1.200 điểm nhưng P/E gấp đôi. Nghĩa là hồi năm 2007, giá cổ phiếu đắt gấp đôi so với năm 2018. Điều này cho thấy tỉ lệ giảm sẽ không nhiều như trước. Thêm điều nữa là hiện nay khối lượng công ty trên sàn rất lớn, riêng sàn TP HCM đã hơn 365 doanh nghiệp, còn hồi 2007 chỉ chưa đầy 100 công ty nên khả năng thị trường xuống mạnh là không cao.

Nếu phiên hôm nay, nhà đầu tư bình tĩnh thì tôi cho rằng thị trường không giảm mạnh như vậy. Thực tế, EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp) tăng trưởng bình quân trên 16%-17% là rất tốt. Do đó, mã nào có P/E cao nhà đầu tư nên xem xét thoái vốn, chốt lời, còn không nên bán tháo.

Đêm qua, khi chứng khoán Mỹ giảm, chủ yếu là cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành công nghệ như Facebook, Amazon giảm mạnh nhất. Các doanh nghiệp này có vốn hóa tới cả ngàn tỉ USD. Thời gian qua, những cổ phiếu này đã tăng rất nhiều, nên nhà đầu tư cần tìm lý do nào đó để bán ra. Điều này khiến thị trường giảm rất mạnh.

VN-Index mất hơn 48 điểm

Phiên giao dịch bão tố 11-10 kết thúc nhưng không có phép màu cứu vãn, những người đang cầm cổ phiếu đau đớn nhìn tài sản của mình bị thổi bay.

VN-Index mất 48 điểm tương ứng 4,84% về ngưỡng 946 điểm và HNX-Index mất 6,6 điểm tương ứng 5,8% về mức 107,17 điểm.

Ánh sáng le lói phiên bán tháo bất ngờ này có lẽ là thanh khoản, với 9.200 tỉ đồng trên cả hai sàn, hơn gấp đôi một phiên bình thường.

Đa số các cổ phiếu trụ cột trên thị trường đều đồng loạt lao dốc, trong đó, các mã thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí BID, CTG, GAS, HSG, MSN, PVD, SSI, STB, VPB… đều bị kéo xuống mức giá sàn. V.Vinh

Sơn Nhung thực hiện