Đóng cửa giao dịch ngày 18-1, VN-Index giảm 16,67 điểm (3,07%) còn 526,18 điểm; HNX-Index còn 73,26 điểm khi giảm 2,13 điểm (2,82%). Hai sàn có tổng cộng 395 mã cổ phiếu giảm giá, 72 mã đứng và 77 mã tăng giá. Với diễn biến này, VN-Index mất hết thành quả mà năm 2015 đã đạt được, tổng giá trị vốn hóa của thị trường trên 2 sàn đã “bốc hơi” khoảng 76.700 tỉ đồng, tương đương 3,5 tỉ USD.

Diễn biến thị trường phiên này cho thấy mức giảm mạnh thể hiện ngay trong đợt mở cửa. Tuy vậy, mức giảm mạnh nhất là vào đầu buổi chiều, thị trường rơi về mức 520 điểm khi giảm đến 23,26 điểm. Với mức giảm này, nhờ nhiều nhà đầu tư bắt đáy, thị trường mới “hồi” lại. Đến khi đóng cửa, mức giảm còn 16,67 điểm.

Tâm lý của nhà đầu tư đã khá suy sụp trong phiên giao dịch ngày 18-1
Tâm lý của nhà đầu tư đã khá suy sụp trong phiên giao dịch ngày 18-1

Chuyên gia chứng khoán Hoàng Thạch Lân cho rằng nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán trong nước giảm sâu trong phiên 18-1 là do giá dầu thế giới giảm mạnh, nhà đầu tư lo điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí. Với lo ngại này, nhiều cổ phiếu đã rơi vào áp lực buộc phải bán giải chấp vì đã sử dụng đòn bẩy tài chính. Ba tuần trở lại đây, thị trường đã giảm điểm khá mạnh, nhiều cổ phiếu giảm ở ngưỡng 15%-20%, thậm chí có mã giảm đến 23%.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh là do nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên sàn TP HCM.

Ngoài các yếu tố trên, một chuyên gia tài chính nhận định trong phiên mất 16,67 điểm, nhiều mã cổ phiếu thuộc ngành bất động sản, tài chính cũng đã giảm sâu, trong đó có nhiều mã giảm sàn. Điển hình như BID, ITA, QCG, FLC, PPI, LGL, OGC… Không ít người nhận định một trong những lý do có thể khiến nhà đầu tư lo lắng là trước đó, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng thời gian tới, cần xem xét hạn chế tín dụng vào bất động sản, kiểm soát để lành mạnh hóa thị trường. Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng thị trường bất động sản sẽ hẹp cửa.

Chuyên gia này nhận định thêm: Thị trường chứng khoán trong nước từ mấy tuần nay cũng bị ảnh hưởng của chứng khoán Trung Quốc và thế giới. Việc giảm mạnh trong phiên này chủ yếu do tâm lý của nhà đầu tư đã bị “đánh gục”.

Cơ hội cho nhà đầu tư có tiền

Nói về thị trường trong vài ngày tới, ông Hoàng Thạch Lân cho rằng khi thị trường giảm sâu, nhiều nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ. Đây lại là cơ hội cho những nhà đầu tư trường vốn. Điều này thể hiện qua tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn trong phiên này đã tăng vọt với 3.107 tỉ đồng, tăng đến 40% so với phiên cuối tuần trước. Từ đó cho thấy khi thị trường giảm mạnh, lực cầu bắt đáy tăng lên. “Khi yếu tố tâm lý ổn định, thị trường sẽ hồi phục trong những phiên tới. Tuy nhiên, sớm hay muộn còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố giá dầu, thị trường chứng khoán thế giới” - ông Hoàng Thạch Lân nhận định.

Bài và ảnh: Sơn Nhung