Thanh khoản thị trường có sự cải thiện đáng kể về mặt giao dịch khớp lệnh. Tổng giá trị giao dịch hai sàn phiên này đạt gần 8.400 tỉ đồng. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là sự sụt giảm của hàng loạt cổ phiếu đã "thổi bay" hơn 100.000 tỉ đồng vốn hóa. Ở tuần trước, trong phiên giảm gần 44 điểm của VN-Index hôm 19-4, vốn hóa thị trường cũng bị mất hơn 137.000 tỉ đồng, tương đương hơn 6 tỉ USD đã bị cuốn trôi.

Chứng khoán mất hơn 100.000 tỉ đồng vốn hóa - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục có những phiên giảm điểm mạnh

Ảnh: Hoàng Triều

Lý giải hiện tượng giảm sàn hàng loạt cổ phiếu vốn hóa, chuyên gia tài chính chứng khoán Phan Dũng Khánh cho rằng thực tế thị trường đã có dấu hiệu điều chỉnh từ đầu tháng 1 đến nay. Index chỉ tăng nhờ sự chống đỡ của các mã cổ phiếu vốn hóa lớn VIC, VNM, BID, VCB… Cộng thêm việc nhà đầu tư nước ngoài cùng dòng tiền của họ liên tục rút khỏi thị trường khá nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chuyên gia chứng khoán Hoàng Thạch Lân cho biết thực sự chứng khoán đã bắt đầu giảm mạnh từ hôm 10-4. Phiên thứ sáu vừa rồi hồi phục rồi giảm mạnh vào phiên đầu tuần (23-4) rất dễ làm nhà đầu tư hiểu lầm mình bị thị trường đánh lừa. Tuy nhiên, đó là do nhà đầu tư đã đánh cược vào kỹ thuật, nghĩ giảm rồi sẽ tăng nhưng thực tế là thị trường đã suy giảm ngắn hạn, đặc biệt thời gian qua tin xấu nhiều hơn tốt. Điển hình như nhà đầu tư nước ngoài bán ra liên tục, nhiều cảnh báo xấu từ các chuyên gia trong và ngoài nước. Chưa kể các công ty chứng khoán cắt tỉ lệ cho vay ký quỹ khá nhiều ở một số cổ phiếu. Những nhà đầu tư cầm cố chứng khoán sẽ lo lắng nên bán tháo, kéo thị trường giảm mạnh. "Khi ngưỡng hỗ trợ bị chọc thủng thị trường suy giảm chứ không còn là điều chỉnh nữa. Khi đó cần phải có nhiều yếu tố tích cực tác động mới mong thị trường hồi phục" - ông Lân nhận xét.


Sơn Nhung