Đóng cửa phiên hôm nay (14-9), VN-Index tiếp tục giảm nhẹ 1,73 điểm, xuống còn 1.339,7 điểm. HNX-Index giảm 1,19 điểm, xuống 347,86 điểm. Còn UPCoM-Index giảm 0,25 điểm, xuống 95,01 điểm. 

Trong phiên này, thanh khoản tiếp tục giảm do nhà đầu tư vẫn chưa vội tham gia khi thấy xu hướng giảm. Theo đó, thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước, tổng giá trị khớp lệnh chỉ ở mức 22.866 tỉ đồng, giảm 16% so phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng với tổng cộng trên 550 tỉ đồng, trong đó bán ròng hơn 700 tỉ đồng trên HOSE, mua ròng trên sàn HNX và UpCom.

Đây là phiên thứ 13 họ bán ròng liên tiếp với tổng giá trị trên 6.000 tỉ đồng trên HOSE. Sau hai phiên thị trường diễn biến khá tiêu cực khi nhiều mã ngành được quan tâm như chứng khoán, ngân hàng vẫn giảm mạnh, các mã vốn hoá lớn cũng không giữ được lực tăng khi chỉ vài mã giữ giá như BVH, HVN, MSN…

Dự báo phiên tiếp theo (15-9), các công ty chứng khoán cho rằng thị trường tiếp tục đi ngang, nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, có thể tích luỹ cổ phiếu ở nhóm hưởng lợi sau giãn cách

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho rằng VN-Index đang trong khoảng giằng co và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp, VN-Index có thể tiếp tục biến động giằng co với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.350 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.335 điểm.

Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho rằng thị trường vẫn đang đi ngang dù đóng cửa trong sắc đỏ. Đây là phiên thứ 7 thị trường thể hiện tình trạng này. Vì vậy, cần một phiên thanh khoản bùng nổ để xác định xu hướng mới. Trong ngắn hạn, mốc hỗ trợ là 1.312 điểm của VN-Index nếu tiêu cực, nếu bứt phá mạnh khả năng vượt qua ngưỡng 1.355 điểm với điều kiện khối lượng tăng mạnh thì khả năng tín hiệu tích cực xác lập.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng dòng tiền ở nhóm VN30 (nhóm vốn hoá lớn) vẫn trong xu hướng giảm ở mức thấp kể từ đầu năm, vì vậy theo MBS, thị trường vẫn dao động đi ngang nhưng phần lớn cổ phiếu bị thiệt hại, đặc biệt ở nhóm bluechips. Ngược dòng thị trường là nhóm smallcap (giá trung bình) vẫn đang đi tìm đỉnh cao mới. Dòng tiền đầu cơ ở nhóm này vẫn khá sôi động. 

Ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi về mức cản quan trọng nên thị trường đang có sự thận trọng. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong xu hướng đi ngang trong vùng 1.330 – 1.350 điểm trong phiên 15-9. Nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, tích lũy cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Tin, ảnh: Sơn Nhung