Đóng cửa phiên đầu tuần (4-10), VN-Index đã tăng 4,65 điểm, lên 1.339,54 điểm. HNX-Index cũng tăng tương ứng 4,4 điểm, lên 360,89 điểm. UPCoM-Index tăng 0,2 điểm, lên 96,18 điểm.

Phiên này, thanh khoản bật tăng mạnh hơn 30% so với phiên cuối tuần trước, đạt tương ứng giá trị trên 26.000 tỉ đồng. Riêng giá trị khớp lệnh trên HOSE là 21.336 tỉ đồng so với mức bình quân 16.500 tỉ đồng ở tuần trước.

Thị trường phiên này xoay quanh các cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí, năng lượng, công nghiệp, vật liệu xây dựng…Trong khi nhóm ngân hàng, chứng khoán giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư "ôm" nhóm này sốt ruột, bán tháo… Thực tế, nhiều tin đồn, kết quả kinh doanh quý III của ngân hàng không tốt do nợ xấu nhiều nên nhà đầu tư không an tâm.

Nhận định phiên tiếp theo, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng chỉ số chung VN-Index còn đi ngang trong biên độ hẹp, chờ quay lại đà tăng giá khi có sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu trụ.

VN-Index đang có vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300 điểm và kháng cự 1.380 điểm. Nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của các công ty niêm yết để xác lập danh mục đầu tư trung hạn. Nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu để đầu tư ngắn hạn với tỷ trọng trung bình trên các nhóm ngành tăng trưởng, chờ báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 để giải ngân danh mục đầu tư trung hạn.

Nhóm cổ phiếu thép, vật liệu xây dựng, cảng biển… có thể giải ngân mới trong những phiên điều chỉnh của thị trường. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán là lực cản cho sự tăng mạnh của VN-Index những nhóm ngành thép, cảng biển, các doanh nghiệp hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy đầu tư công.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng trong phiên hôm nay, đô rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản tăng trở lại, cho thấy tâm lý giao dịch phấn khởi. Với việc dòng tiền nội quay trở lại thị trường, VN-Index có thể hồi phục về ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên tới.

BSC cho biết đường giá của cổ phiếu đang kiểm tra lại ngưỡng trung bình 20 phiên, cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn sắp hình thành, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời khi đã đạt ngưỡng quan trọng.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường tăng điểm nhưng vẫn dao động trong xu hướng đi ngang như trong 1 tháng qua. Nếu nhóm tài chính ngân hàng và bluechips chưa thu hút dòng tiền thì nhóm smallcap (vốn hóa nhỏ) tiếp tục hồi phục sang phiên thứ 5 liên tiếp, qua đó cải thiện độ rộng của thị trường. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi kết quả kinh doanh quý 3 tốt sắp được công bố.

Tin, ảnh: Sơn Nhung