Đóng cửa phiên giao dịch phiên sáng đầu năm Nhâm Dần (7-2), VN-Index vượt 1.500 điểm khi tăng trên 25 điểm. Tuy nhiên, sang phiên chiều, áp lực chốt lãi những mã đã "bắt đáy" hồi gần cuối năm đã khiến VN-Index còn tăng gần 19 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 18,7 điểm, lên 1.497,66 điểm. Toàn sàn có 382 mã tăng, 91 mã giảm và 32 mã đứng giá. HNX-Index tăng 2,6 điểm, lên 419,33 điểm. Toàn sàn có 197 mã tăng, 48 mã giảm và 28 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 1,02 điểm, lên 110,75 điểm.

Chứng khoán ngày 8-2: Nhiều khả năng tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh phiên giao dịch chứng khoán đầu năm

Trong phiên này, nhóm cổ phiếu bất động sản, penny (trị giá thấp) được mua mạnh trở lại với hàng loạt mã tăng trần như: ITA, QCG, LDG, SCR, DLG… Đặc biệt nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC, đã tăng mạnh với 5/6 trần (gần hết biên độ) và 1 mã gần trần. Cụ thể, FLC lên (11.850 đồng), ROS (7.580 đồng), HAI (5.720 đồng), ADM (5.770 đồng), KLF (6.000 đồng) và ART (10.800 đồng).

Phiên này, trong nhóm cổ phiếu ngân hàng có một số mã tăng mạnh, trong khi một số mã bị lãi mở hàng đầu năm khi đã tăng khá mạnh ở những phiên cận Tết. Cụ thể, CTG giảm 1,6%, BID giảm 1,1%.

Thanh khoản thấp hơn phiên trước do giao dịch kém sôi động ở phiên chiều. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 19.582 tỉ đồng, giảm 11,6%, trong đó, giá trị khớp lệnh ở sàn HoSE giảm 10,5% xuống mức 17.152 tỉ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 300 tỉ đồng ở sàn HoSE, trong đó, tập trung gom các mã như VHM, KBC, SSI.

Các chuyên gia cho rằng thị trường phiên đầu năm sau Tết Âm lịch đã bật tăng mạnh mẽ sau kỳ lễ dài ngày cho phản ánh tâm lý nhà đầu tư bị dồn nén. Bên cạnh nhóm cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi từ việc đang tăng của giá dầu thế giới, thị trường cũng hướng tới các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như: hàng không, ô tô, cảng biển… tâm lý nhà đầu tư cũng hưng phấn hơn khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng có phiên phục hồi ấn tượng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu smallcap (trị giá trung bình) với mức tăng bình quân hơn 3% trong phiên hôm nay.

Dự báo trong phiên tiếp theo (8-2), các công ty chứng khoán cho rằng nhiều khả năng thị trường tiếp tục giữ đà tăng.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng sự dịch chuyển dòng tiền tìm đến các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt sẽ còn tiếp tục và có thể trở thành xu hướng chủ đạo trong chu kỳ đầu tư mới.

Các nhà đầu tư ngắn hạn đang có xu hướng mua nhóm cổ phiếu "tái mở cửa kinh tế" như hàng không, bán lẻ với kỳ vọng nhóm này có tình hình kinh doanh phục hồi nhanh từ mức đình trệ trước đó.

Nhà đầu tư quan tâm nhóm cổ phiếu hưởng lợi phục hồi do kinh tế mở cửa lại như ngành hàng không, bán lẻ, hoặc có thể đầu tư nắm giữ dài hơn với nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu khu công nghiệp, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn khi các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ như chỉ số Vn-Index đã lấy lại MA50 (trung bình 50 phiên), chỉ báo kỹ thuật khác cũng cho thấy thị trường đi lên. Mục tiêu của VN-Index hướng đến mốc 1.548 điểm.

Theo Công ty Chưng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), với mẫu hình nến trong phiên hôm nay (7-2) có thể thấy là thị trường có thể sẽ có những rung lắc cũng như giằng co quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong phiên tiếp theo. Tuy nhiên, những rung lắc này có thể sẽ sớm qua đi để bước vào một nhịp tăng điểm hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Công ty Chứng khoán BIDV thì thận trọng hơn khi đánh giá với khối lượng giao dịch còn khiêm tốn trong phiên hôm nay, VN-Index có thể sẽ quay lại test đường MA20 (đường trung bình 20 phiên) trong những phiên tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung