Dự báo về thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng sẽ có những bước phát triển tích cực hơn. Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan thúc đẩy hoạt động đấu giá cổ phần hóa gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK. Đồng thời, để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thích ứng với giai đoạn phát triển mới của thị trường; tăng cường chất lượng hàng hóa và minh bạch thông tin trên thị trường.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, đánh chiêng khai trương phiên giao dịch ngày 15-2 Ảnh: SƠN NHUNG
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, đánh chiêng khai trương phiên giao dịch ngày 15-2 Ảnh: SƠN NHUNG

Cùng ngày, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) cũng tổ chức phiên giao dịch khai Xuân Bính Thân và vinh danh các công ty chứng khoán tiêu biểu năm 2015.

Tại phiên giao dịch khai Xuân, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, bày tỏ sự tin tưởng HoSE sẽ tiếp tục phấn đấu trở thành một trong những sở giao dịch chứng khoán đẳng cấp quốc tế, đưa TTCK Việt Nam đến gần hơn với các thị trường khu vực và thế giới. Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố sẽ luôn là nơi tin cậy, hỗ trợ tích cực để HoSE và các doanh nghiệp đầu tư ngày càng phát triển.

Bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho rằng: “TTCK được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, tôi tin rằng cơ hội vẫn là căn bản. Chúng ta vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển theo chiều sâu với việc tái cấu trúc thị trường, phát triển, đa dạng hóa sản phẩm mới và vận hành TTCK phái sinh; tăng cường hội nhập quốc tế, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng hạng TTCK”.

Kết thúc phiên giao dịch đầu Xuân Bính Thân, mặc dù các mã chứng khoán lớn đã tăng điểm vào cuối phiên nhưng vẫn không thể kéo chỉ số tăng điểm trong phiên giao dịch đầu năm. Theo đó, cả hai chỉ số chứng khoán đã giảm nhẹ với VN-Index mất 0,96 điểm, còn 543,79 điểm khi đóng cửa; HNX-Index cũng giảm 0,16 điểm, còn 76,74 điểm.

Ngay khi thị trường mở cửa, cả hai chỉ số đã nhiều sắc đỏ. VN-Index lúc đầu giảm hơn 3 điểm, sau đó có lúc giảm trên 5 điểm. Cuối phiên,  lực cầu tăng lên đã giúp các chỉ số hồi phục. Một số cổ phiếu lớn như GAS, VNM, VCB, SHB,... đồng loạt tăng giá. Thanh khoản của thị trường cũng giảm mạnh so với khối lượng giao dịch trước đây. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch của hai sàn chưa đến 1.350 tỉ đồng, giảm gần một nửa so với ngày thường.

Ph.Nhung - S.Nhung