HNX-Inxex cũng đang giảm 11,30 điểm, còn 420,72 điểm; UpCom -Index cũng giảm 1,31 điểm, xuống còn 112,53 điểm.

Toàn thị trường có đến 604 mã giảm (trong đó sàn HoSE có đến hơn 60 mã giảm sàn), chỉ 115 mã tăng, còn lại 58 mã đứng giá. Trong nhóm 30 cổ phiếu trong "rổ" VN30 chỉ có 3 mã tăng, còn lại 27 mã giảm.

Chứng khoán 12-4:  Bán tháo bất chấp, vốn hoá sàn HoSE mất hơn 100.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu trong phiên đầu tuần 12-4

Trong phiên sáng, VN-Index giảm gần 20 điểm, nhà đầu tư đã cảm thấy "hụt hẫng" khi đầu phiên thị trường giữ sắc xanh gần 9 điểm nhưng sau đó đã "trở mặt" rất nhanh, áp lực bán ngày càng gia tăng, đẩy hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sâu.

Sang phiên chiều, thị trường hồi phục lại ở đầu phiên khiến nhiều nhà đầu tư hưng phấn mua vào. Tuy vậy, khi gần cuối phiên, hàng loạt cổ phiếu chuyển sắc từ xanh sang đỏ, trong đó hàng loạt mã giảm sàn.

Thị trường có sự phân hóa mạnh ở các nhóm cổ phiếu, không giống như dự báo của các chuyên gia là dòng tiền sẽ tập trung vào các mã chứng khoán vốn hóa lớn. Các mã thuộc ngành bất động sản, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… đều giảm sâu.

Nhiều mã chứng khoán mới tăng đã giảm mạnh khiến nhà đầu tư hụt hẫng. Hàng loạt mã chứng khoán nhóm bất động sản cũng như dầu khí, vận tải trên sàn HoSE… giảm sâu với mức giảm hết biên độ (7%) như: DIG, CII, LDG, NBB, DRH, DLG, PVT, PVD, PTL…

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết - Tập đoàn FLC cũng đã giảm sàn (giảm 7%-10% tùy sàn giao dịch). Cụ thể: FLC giảm còn 9.040 đồng/cổ phiếu; ROS còn 5.270 đồng; ART giảm 10% còn 7.200 đồng/cổ phiếu…

Đúng như dự báo của các chuyên gia, thị trường chứng khoán đã không cầm cự nổi với những thông tin đồn đoán sẽ bắt thêm những người có liên quan đến phát hành trái phiếu, vi phạm trong giao dịch chứng khoán…

Phiên này, dù hai công ty có tin đồn về việc sẽ bị xử lý liên quan phát hành trái phiếu đã lên tiếng nhưng thị trường vẫn không đỡ được.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn GELEX (mã chứng khoán GEX) và Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã có thông báo chính thức.

Cụ thể, lãnh đạo GEX cho rằng GEX là một công ty đại chúng quy mô lớn luôn tuân thủ thực hiện công bố thông tin đầy đủ, đúng quy định. "Chúng tôi thông báo mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra như thường lệ, tập thể ban điều hành và các phòng ban chuyên môn tích cực tập trung xử lý các công việc chuyên môn để triển khai nhiệm vụ đại hội cổ đông. Các thông tin về tình hình tài chính kinh doanh và các hoạt động khác của GEX được thể hiện minh bạch và công bố trên website chính thức của công ty. GEX mong muốn cổ đông, nhà đầu tư thận trọng và sáng suốt trước những tin đồn thất thiệt".

Trong khi đó, lãnh đạo HSG khẳng định không có dư nợ trái phiếu dù hồi năm 2019 từng lên kế hoạch huy động 500 tỉ đồng qua kênh này. Ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen đã có công văn chính thức gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM để làm rõ thông tin về hoạt động phát hành trái phiếu.

Trước thông tin đồn đoán rằng HSG là một trong ba doanh nghiệp nằm trong diện thanh tra hoạt động phát hành trái phiếu, vì vậy những phiên gần đây mã chứng khoán HSG giảm sâu. Xuống vùng giá thấp nhất nhưng khối lượng khớp lệnh lại tăng mạnh.

Theo ông Thanh, việc thanh tra từ cuối năm ngoái là việc làm bình thường theo kế hoạch của Bộ Tài chính. Hiện HSG không có số dư từ phát hành trái phiếu, điều này thể hiện trên báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán niên độ 2020-2021

Trước đó, mở cửa giao dịch phiên sáng 12-4, VN-Index bật tăng khá mạnh, có thời điểm vượt mức 1.490 điểm khi tăng gần 9 điểm. Tuy nhiên sau đó, gần cuối phiên sáng, thị trường lại rung lắc mạnh, rồi sau đó giảm sâu gần 20 điểm. VN-Index còn khi đóng cửa còn 1.462,47 điểm, ngưỡng thấp nhất của nhiều tháng qua.

HNX-Index đóng cửa phiên sáng cũng giảm 7,45 điểm, còn 424.57 điểm; UpCom-Index giảm 1,04 điểm, còn 112,8 điểm. Thanh khoản thị trường cũng ở mức trung bình, đạt khoảng 14.000 tỉ đồng trên 3 sàn. Trong khi đó, khối ngoại đã tăng mạnh mua vào trong phiên này.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng thị trường thực tế đã bị "tổn thương" sâu sắc trong vài tuần qua. Vết thương này chưa thể lành ngay vì vậy thị trường chưa thể hồi phục ngay. Trong khi nhiều nhà đầu tư có kế hoạch cơ cấu danh mục sau đợt thị trường bị "xử lý" nhằm làm lành mạnh thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Vì vậy, họ sẽ chờ thị trường hồi phục thì bán và chờ đợi.

Chưa kể, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa tin rằng thị trường sẽ hồi phục sớm khi mà họ cho rằng sẽ có tác động không nhỏ bởi các vấn đề tiếp sau đó về lãi suất, và nếu doanh nghiệp không có nguồn vốn từ phát hành trái phiếu thì sẽ còn nhiều hệ lụy khó lường. Quan trong hơn là thị trường hiện nay nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản chiếm tỉ trọng lớn, vì vậy rất khó để hồi phục sớm nếu các vấn đề xử lý vi phạm để lành mạnh hóa thị trường trái phiếu, chứng khoán chưa chấm dứt…

Đối với giới phân tích kỹ thuật trong chứng khoán thì ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã bị phá vỡ, vì vậy họ sẽ bán và chờ để cơ cấu lại danh mục… Mức tốt nhất mà họ kỳ vọng của VN-Index là 1.440 điểm. Mặc dù vậy, thị trường sẽ có thể được "đỡ" hay không nhờ vào các hành động tiếp theo của cơ quan chức năng trong việc xử lý, lành mạnh hóa thị trường tài chính, bất động sản…

Tin, ảnh: Sơn Nhung