Đóng cửa giao dịch tuần vừa qua, VN-Index đứng ở mức 1.477,03 điểm, tương ứng giảm 2,76 điểm (-0,2%) so với tuần trước đó. HNX-Index cũng giảm 10,59 điểm (-2,3%) xuống 445,61 điểm. UPCoM-Index giảm 1,4 điểm (-1,3%) xuống 110,2 điểm. Như vậy, sau 2 tuần biến động tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự điều chỉnh trở lại.

Thanh khoản thị trường cũng cải thiện hơn so với tuần trước đó với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 38.540 tỉ đồng/phiên, tăng 14,3% so với tuần trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh bình quân là 35.044 tỉ đồng/phiên, tăng 13,3%.

Tuần qua, nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục bơm tiền ra mua cổ phiếu với tổng giá trị trên 21.480 tỉ đồng. Đây là tuần thứ 8 liên tiếp họ mua ròng.

Dự báo thị trường tuần tới, các chuyên gia vẫn cho rằng thị trường chưa có dấu hiệu bức phá khi tuần cuối năm nhiều áp lực về bán ra để tổng kết cũng như cơ cấu danh mục.

Dự báo tuần tới (27 đến 31-12) sẽ là tuần tiếp tục đi ngang chờ thêm tín hiệu mới.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán MB (MBS), về kỹ thuật, với phiên tăng này cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép,…

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhìn nhận VN-Index đã test thành công hai ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và trung hạn lần lượt quanh 1.470 điểm và 1.450 điểm trong tuần qua để có phiên cuối tuần hồi phục khá tốt. Tuy nhiên, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng 1.500 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021 là có thể xảy ra. Trong giai đoạn 2011-2020 thì chỉ có 2/10 lần (2012 và 2018) là chỉ số VN-Index giảm điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng tuần qua, VN-Index giảm nhẹ 0,2%. Có 12/19 ngành giảm điểm và số lượng cổ phiếu giảm áp đảo 233/158 cổ phiếu tăng. Dòng cổ phiếu ngân hàng đã tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần hỗ trợ mạnh mẽ cho đà hồi phục chỉ số. Nhóm này vẫn đang là bệ đỡ của thị trường khi chưa có thông tin hỗ trợ và các ý tưởng đầu tư mới rõ nét. Với những xu hướng khác nhau vào thời điểm cuối năm, cơ hội cho biến động lớn khó xảy ra, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục vận động đi ngang vào tuần cuối của năm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định cuối tuần qua, đà tăng của điểm số mới chỉ phần nhiều dựa vào một vài nhóm ngành vốn hóa lớn và sau nhịp biến động mạnh, chỉ số sẽ cần thêm thời gian để thiết lập mặt bằng giá ổn định hơn, nên khả năng chinh phục thành công vùng cản này chưa được đánh giá cao trong những phiên đầu tuần tới. Nhà đầu tư có thể linh hoạt bán một phần, cân bằng lại tỷ trọng khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần.

Tin, ảnh: Sơn Nhung