Đóng cửa giao dịch phiên cuối tuần (ngày 22-10), VN-Index đạt mức 1.389,24 điểm. So với tuần trước, chỉ số này giảm tương ứng giảm 3,46 điểm; ngược lại, HNX-Index vẫn tăng 6,37 điểm so tuần trước, lên mức 391,21 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 0,92 điểm, lên 100,36 điểm.

Tuần qua, thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao, dù giảm nhẹ so tuần trước, bình quân 26.486 tỉ đồng/phiên. Thị trường đã có sự phân hóa rõ nét ở các cổ phiếu có kết quả kinh doanh hé lộ đạt tích cực, nhất là nhóm cổ phiếu thuộc vốn hóa nhỏ và vừa. Nhóm ngành phân bón, hóa chất, đầu tư công và bất động sản được nhà đầu tư quan tâm nhiều. Trong rổ VN30 có 9 mã tăng trong khi có đến 21 mã giảm giá. SAB của Sabeco giảm mạnh nhất nhóm này với 3,87%; MWG của Đầu tư Thế giới di động, cũng giảm 3,63%. Cổ phiếu tăng mạnh trong VN30 thuộc về NVL của Novaland, tăng giá mạnh nhất nhóm vốn hóa lớn với 1,27%.

Dự báo trong tuần tiếp theo (từ ngày 25 đến 29-10), theo các công ty chứng khoán, thị trường chứng khoán sẽ có nhịp rung lắc, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ tích lũy để đi đến vùng cao hơn.

Công ty Chứng khoán VCBS cho biết thị trường chứng khoán tuần sau, tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy trong vùng 1.380-1.400 điểm, có thể kèm theo đó là xu hướng tăng, giảm phân hóa rõ nét hơn trong nhóm vốn hóa lớn. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang bước vào nhịp tăng nóng trong tuần qua thuộc nhóm bất động sản và chứng khoán. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tận dụng giai đoạn hiện tại để tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu, nhưng hạn chế gia tăng margin (giao dịch vay ký quỹ) và giữ lại một phần sức mua để sẵn sàng giải ngân theo chiều lên nếu thị trường xuất hiện tín hiệu bứt phá trong tuần tới.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng trong giai đoạn này, tỉ suất lợi nhuận ở các cổ phiếu vừa và nhỏ đang hấp dẫn hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips có thể khiến dòng tiền tiếp tục giảm ở nhóm cổ phiếu lớn, điều này gây ảnh hưởng đến thị trường chung. Nhưng về kỹ thuật, với góc nhìn thận trọng, MBS cho rằng VN-Index có ngưỡng hỗ trợ ở 1.375 điểm.

Trong khi đó, theo Công ty Chứng khoán BIDV, về kỹ thuật, VN-Index đang gặp khó khăn trong quá trình vượt ngưỡng tâm lý 1.400 điểm. VN-Index 1.370 - 1.380 điểm vẫn đóng vai trò là vùng hỗ trợ trong khi ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là kháng cự. VN-Index sẽ còn tích lũy trong vùng hẹp và có tính phân hóa cao với kết quả kinh doanh quý III công bố trong tuần tới. Ở nhịp "rung lắc", nếu chỉ số không giảm dưới 1.370 điểm, VN-Index vẫn có kỳ vọng kiểm tra và vượt qua 1.400 điểm để tiếp tục vận động tới vùng giá cao hơn tại 1.520 điểm.

Tin, ảnh: Sơn Nhung