Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4-7, cả 2 chỉ số chứng khoán đã bứt phá mạnh mẽ về cuối phiên khiến nhà đầu tư phấn chấn. Cụ thể, VN-Index lên 647,96 điểm khi tăng 7,66 điểm; HNX-Index lên 0,66 điểm, đóng cửa ở mức 85,81 điểm. Đây được xem là mức cao nhất của VN-Index trong 8 năm qua, từ tháng 3-2008.

Nhà đầu tư mạnh tay rót tiền

Điểm tích cực trong phiên này là dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng mạnh. Theo đó, tổng giá trị giao dịch cả 2 sàn đạt gần 200 triệu cổ phiếu, với giá trị đạt gần 3.920 tỉ đồng. Các cổ phiếu blue-chips đều tăng giá mạnh, như VNM, VCB, HPG, BVH…; đặc biệt, một số mã chứng khoán thuộc ngành bất động sản, xây dựng, chứng khoán cũng tăng mạnh như SSI, HSC, VND, SHS, TLH, SJS, HUT, FCN, DXG…

Dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 4-7 Ảnh: Hoàng Triều
Dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 4-7 Ảnh: Hoàng Triều

Phiên buổi sáng, thị trường có tăng điểm nhưng chưa đến mức làm cho nhà đầu tư hưng phấn khi VN-Index chỉ tăng hơn 5 điểm, thanh khoản tương đối khá. Đến phiên buổi chiều, các nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào các cổ phiếu tiềm năng nên thị trường tăng mạnh. Theo các nhà quan sát, không chỉ dòng tiền đổ mạnh vào thị trường mà ngưỡng kháng cự của thị trường đã bị phá vỡ, khối ngoại tiếp tục duy trì mua ròng; thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tích cực nên thị trường trong nước vẫn duy trì trạng thái tích cực.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới

Cuối ngày 4-7, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 36,35 triệu đồng/lượng, bán ra 36,9 triệu đồng/lượng, tăng mức kỷ lục 1,07 triệu đồng/lượng so với phiên cuối tuần. Trong ngày, giá vàng chỉ tăng và liên tục lập những đỉnh mới. Đây là mức tăng rất mạnh trong nhiều tháng qua và giá vàng đang ở mức cao nhất từ giữa năm 2014 đến nay.

Biến động quá mạnh khiến các doanh nghiệp không ngừng giãn biên độ giá mua - bán để phòng ngừa rủi ro. Hiện mức chênh lệch giá mua - bán của vàng SJC ở mức 550.000 đồng/lượng. Chỉ trong một tháng qua, giá vàng đã tăng gần 4 triệu đồng/lượng, vượt mọi dự báo của giới phân tích.

Giá vàng trong nước tiếp tục có một ngày tăng mạnh do tác động từ giá vàng thế giới. Sau khi đánh dấu tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp bằng việc tăng thêm 20 USD/ounce vào phiên cuối tuần rồi đóng cửa ở mức 1.342 USD/ounce, giá vàng thế giới tiếp tục nhảy vọt lên mức 1.352 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD/ounce trong phiên đầu tuần.

Một diễn biến khá lạ của giá vàng trong nước phiên giao dịch hôm qua là trong khi giá vàng thế giới tăng không quá mạnh, giá trong nước lại nhảy vọt cả triệu đồng/lượng. Biến động nhanh hơn giá thế giới khiến giá vàng SJC đang cao hơn thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng dù cuối tuần trước vàng SJC về sát giá thế giới. Trong khi đó, thị trường vẫn khá cân bằng ở cả chiều mua và bán với khối lượng giao dịch tăng không quá mạnh.

Theo các công ty vàng, thị trường vàng trong nước đang bị “rung lắc” bởi sự kiện Brexit (Anh rời khỏi EU) đẩy giá vàng thế giới lên những mốc cao. Nhu cầu tìm đến vàng là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư quốc tế đã khiến giá vàng tăng mạnh những ngày qua. Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khó có thể tăng lãi suất trong tháng tới nhưng điều này còn phụ thuộc vào báo cáo phi nông nghiệp của nước này công bố trong vài ngày tới. Nếu số liệu khả quan về nền kinh tế Mỹ sẽ giúp đồng USD tăng giá và tạo áp lực lên vàng. Dù vậy, vàng được đánh giá vẫn là một trong những tài sản hưởng lợi khi tình hình kinh tế thế giới biến động, đẩy các nhà đầu tư tìm đến kênh đầu tư an toàn, đặc biệt là vàng.

Sơn Nhung - Linh Anh