Trưa 3-4, dưới cái nắng gay gắt, nhiều người đi ngang đường Phan Đăng Lưu (đoạn gần ngã ba Vạn Kiếp, quận Bình Thạnh, TP HCM) ấn tượng bởi tiếng loa rao lớn "chuối già 7.000 đồng/ký, 7.000 đồng/ký chuối già" nên đã ghé lại điểm bán vỉa hè này để mua.

Chuối già Nam Mỹ khổng lồ xổ rẻ đầy đường - Ảnh 1.

Chuối già Nam Mỹ đang bán xổ rẻ

Tại đây bán cả chuối đã chín vàng ươm và chuối còn xanh. Điểm chung là hàng bán tại đây đều có kích cỡ lớn so với bình thường, nhiều người gọi là chuối "khổng lồ".

Còn trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), chỉ trên một đoạn đường ngắn đã có 2 điểm bán chuối già "xổ rẻ" với giá 6.000 đồng/kg nên thu hút khá đông người mua. Nam thanh niên bán hàng ở đây cho hay do năm nay xuất khẩu không được nên chuối mới có giá rẻ như vậy.

Chuối già Nam Mỹ khổng lồ xổ rẻ đầy đường - Ảnh 2.

Chuối Đồng Nai bán lẻ tại TP HCM chỉ 6.000 đồng/kg

Chị Trần Thị Mai, nhà gần đó, cho biết đã mua một nải lớn, trọng lượng lên đến 6 kg về ăn thử.

"Tôi mua lúc quả còn xanh nhưng hôm sau đã chín, dẻo và ngọt, lâu lâu họ mới bán rẻ như vậy. Bình thường chuối này phải tầm giá 10.000 – 15.000 đồng/kg." – chị Mai nói.

Chuối già Nam Mỹ khổng lồ xổ rẻ đầy đường - Ảnh 3.

Chuối rẻ, người tiêu dùng có thể lựa thoải mái, có thể mua ít hơn 1 nải

Ông Đỗ Ngọc Chất, Giám đốc Công ty TNHH Việt Á Agrifood (TP HCM) - chuyên xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc cho hay do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường chính của chuối là Trung Quốc sức mua giảm.

Chuối già Nam Mỹ khổng lồ xổ rẻ đầy đường - Ảnh 4.

Chuối già tại siêu thị cũng đang giảm giá, từ giá gốc 20.900 đồng/kg xuống còn 12.000 đồng/kg

"Nhưng diện tích chuối thì tăng rất nhiều. Trước đây Việt Nam chủ yếu cạnh tranh với chuối Philippines thì nay có nhiều trang trại mới mở ở Campuchia, Lào đều có diện tích cả ngàn ha. Hiện chúng tôi mua chuối đạt chuẩn xuất khẩu khoảng 5.000 đồng/kg trong khi thời điểm trước và ngay sau Tết là 14.000 đồng/kg. giá này thì nông dân thu nhập chả được bao nhiêu do diện tích canh tác nhỏ, phần lớn dưới 1 ha" – ông Chất nói.

Chuối già Nam Mỹ khổng lồ xổ rẻ đầy đường - Ảnh 5.

Chuối quá cỡ, quá tuổi chỉ có thể bán nội địa

Còn ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (Đồng Nai) chuyên chuối già Nam Mỹ cho hay ngành chuối đang cung vượt cầu.

"Nông dân trồng tự phát ra hàng đồng loạt trong khi các trang trại lớn làm theo hợp đồng rải vụ ít bị ảnh hưởng. Chuối quá rẻ, bà con giữ lại chờ tăng giá nhưng chuối quá tuổi, quá size không thể xuất khẩu được càng rẻ. Loại chuối quá cỡ ở đây nông dân bán chỉ 2.000 đồng/kg, nhiều người bị thua lỗ. Với chuối quá lớn chỉ có thể bán tươi ở thị trường nội địa, các cơ sở chế biến chuối dẻo, chuối sấy cũng loại ra vì không đạt độ đồng đều." – ông Hùng lý giải.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh