Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB, cho biết dự án của SIHUB và MILAI nhằm tìm ra giải pháp công nghệ với mục tiêu không phát thải CO2 trong suốt quy trình từ vận chuyển đến xử lý rác thải hữu cơ. Dự án được Bộ Môi trường Nhật Bản hỗ trợ, Trung tâm Môi trường thế giới của Nhật Bản (GEC) quản lý và đã được triển khai kiểm chứng trong hơn 5 tháng xử lý mẫu nguồn rác từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Công nghệ này cho phép giải quyết bài toán xử lý rác hữu cơ để chuyển hóa thành điện năng hoặc nhiệt năng với hiệu suất cao. Quy trình xử lý gồm 2 thành phần chính: hệ thống xử lý rác thải hữu cơ và xe điện thu gom rác, tạo thành chu trình khép kín với mục tiêu không phát thải CO2.

Chuyển giao, nội địa hóa công nghệ xử lý rác hữu cơ - Ảnh 1.

Ông Ichiro Hatayama, Chủ tịch Tập đoàn MILAI, giới thiệu công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R tại hội thảo

Theo ông Ichiro Hatayama, Chủ tịch Tập đoàn MILAI, công nghệ này có ưu điểm nổi bật là xử lý rác thải hữu cơ thành điện năng và phân hữu cơ tùy vào nhu cầu. "Trước đây việc đốt rác hữu cơ phát điện vô cùng khó khăn và tốn kém do phải đốt kèm dầu bởi rác hữu cơ vốn có đặc tính nhiên liệu kém và độ ẩm cao (70%-80%). Công suất của thiết bị rất lớn, từ 100 kg đến 25 tấn/ngày/máy, có thể sử dụng ở các vùng biển đảo, nông thôn, đô thị. Bên cạnh đó, có thể linh động mô hình xử lý rác tập trung hoặc phân tán; nếu xử lý phân tán sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí vận chuyển rác thải" - ông Ichiro Hatayama nói thêm.

Dưới sự hỗ trợ của chính phủ Nhật, MILAI sẽ cùng SIHUB chuyển giao công nghệ và nội địa hóa công nghệ này tại Việt Nam. "83%-88,9% chất thải rắn tại TP HCM là chất thải thực phẩm. Với các quy định mới về yêu cầu phân loại rác thải đang được áp dụng tại TP HCM, việc áp dụng công nghệ này vào xử lý rác thải hữu cơ để tái tạo năng lượng là rất phù hợp" - ông Nguyễn Văn Phú, quản lý dự án, nhận định và cho biết TP HCM đang thí điểm triển khai một số giải pháp xử lý rác nhưng đều gặp vướng do chi phí cao.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu thắc mắc về chi phí đầu tư, vận hành công nghệ này nhưng ông Ichiro Hatayama cho rằng dự án đang trong giai đoạn 1, chưa tính toán được chi phí công nghệ khi thương mại hóa. Giai đoạn 2 sẽ tiến tới chuyển giao công nghệ, khi đó sẽ có giá cả cụ thể.

Tin-ảnh: T.Nhân