Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh Quảng Nam yêu cầu cấp hóa đơn bán lẻ cho từng lần bán sản phẩm đối với Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Động thái này khiến dư luận bất ngờ bởi Công ty Vàng Bồng Miêu nợ gần 100 tỉ đồng tiền thuế, đang bị cưỡng chế thuế và bị công an điều tra vì xuất khống hóa đơn để bán vàng với trị giá hơn 100 tỉ đồng.

Luật không quy định nhưng linh động

Trong văn bản, Tổng cục Thuế cho biết yêu cầu trên được đưa ra sau khi đã xin ý kiến của Bộ Tài chính. Tổng cục Thuế khẳng định “việc cấp hóa đơn nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn cho công ty, tạo điều kiện thanh toán tiền lương cho người lao động, đồng thời hỗ trợ công ty thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước”.

Công ty Vàng Bồng Miêu nợ thuế dai dẳng, nhiều lần được ưu ái nhưng vẫn chưa chịu trả hết nợ 
Ảnh: PHẠM HÀO
Công ty Vàng Bồng Miêu nợ thuế dai dẳng, nhiều lần được ưu ái nhưng vẫn chưa chịu trả hết nợ Ảnh: PHẠM HÀO

Ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho rằng trong luật không quy định việc có cho phép cấp hóa đơn bán lẻ cho từng sản phẩm đối với doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng hay không. Tuy nhiên, nếu cấp hóa đơn thì xem như biện pháp cưỡng chế thuế không có tác dụng nên phải hiểu là luật không cho phép.

“Về chế độ chính sách thì không đúng nhưng để linh hoạt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì trong thời gian bị đình chỉ hóa đơn, người ta cho phép được sử dụng hóa đơn từng lần phát sinh nhưng phải đáp ứng các điều kiện đưa ra” - ông Hưng nói.

Nhưng theo ông Hưng, dù được ưu ái nhưng Công ty Vàng Bồng Miêu rất khó đáp ứng yêu cầu. Trong văn bản Tổng cục Thuế nêu rõ Công ty Vàng Bồng Miêu phải nộp hết tiền thuế phát sinh trong mỗi lần xuất hóa đơn, dành một phần để trả nợ thuế và cam kết trả hết số nợ thuế tính đến hết ngày 31-7.

“Công ty Vàng Bồng Miêu không dễ đáp ứng 3 yêu cầu trên. Trong đó, việc cam kết phân kỳ trả nợ thuế quy định tối đa trong vòng 12 tháng nhưng phải chia đều chứ không thể đầu ít, cuối nhiều. Cho nên nói linh hoạt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng việc thực hiện thì không dễ” - ông Hưng phân tích và cho biết văn bản đã ban hành hơn 10 ngày nhưng Công ty Vàng Bồng Miêu chưa có động thái nào.

Liên tục được ưu ái

Đây không phải lần đầu các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và bộ, ngành tạo điều kiện cho Công ty Vàng Bồng Miêu. Trước đó, tháng 9-2014, khi Cục Thuế tỉnh Quảng Nam sắp áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, Bộ Tài chính liền có văn bản yêu cầu không thay đổi biện pháp cưỡng chế thuế nên mất vài tháng sau, việc áp dụng cưỡng chế thuế mới được tiến hành.

Trong năm 2013 và 2014, UBND tỉnh Quảng Nam cũng nhiều lần chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện cho Công ty Vàng Phước Sơn và Công ty Vàng Bồng Miêu (cùng thuộc Tập đoàn Besra) tổ chức sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, do 2 công ty nợ thuế, nợ các nhà cung cấp dịch vụ, hàng hóa với số tiền quá lớn nên Cục Thuế tỉnh này phải thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Năm 2015, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về quản lý thuế đối với Công ty Vàng Phước Sơn và Công ty Vàng Bồng Miêu, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hỗ trợ cho 2 công ty khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, qua 4 tháng triển khai, số tiền nợ thuế của các công ty vẫn tiếp tục tăng.

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 30-6, 2 công ty nợ tổng cộng hơn 388,1 tỉ đồng, trong đó Công ty Vàng Bồng Miêu nợ hơn 88,1 tỉ đồng. Đến nay, 2 công ty vẫn chưa có phương án và cam kết thanh toán các khoản nợ thuế cho nhà nước. Trong khi đó, Công ty Vàng Bồng Miêu sau khi bị phát hiện xuất khống hóa đơn đã thông báo tạm ngừng sản xuất từ ngày 17-6.

Liên quan đến việc xuất khống hóa đơn hơn 107 tỉ đồng để bán vàng, ngày 25-8, Đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết vẫn đang trong quá trình điều tra.

Cứng nhắc thì chẳng được gì!

Khi được hỏi vì sao tỉnh Quảng Nam hiểu rất rõ Công ty Vàng Bồng Miêu nợ thuế, chây ì trả nợ thuế, gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp, ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết công ty đã khắc phục được một số việc liên quan đến ô nhiễm môi trường. “Gần đây, công ty sản xuất ra một lượng lớn vàng nên họ cần hóa đơn để xuất bán. Tỉnh muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp nên đề nghị trung ương cấp hóa đơn với điều kiện công ty cam kết thanh toán đủ các khoản nợ thuế phát sinh, trả bớt nợ cũ... bởi cứ cứng nhắc mãi thì chẳng ai được cái gì cả” - ông Tùng nói.

TRẦN THƯỜNG