Ngày 21-2 (mùng 10 Tết) là ngày vía Thần Tài theo quan niệm dân gian nhưng năm nay, do rơi vào đúng thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên nhiều người đã chọn mua vàng lấy may từ vài hôm trước.

Theo một số công ty vàng, do ngày Thần Tài năm nay trùng vào chủ nhật, thị trường vàng thế giới đang đóng cửa giao dịch cuối tuần nên giá vàng ít biến động. Đồng thời, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khách đã mua vàng rải rác từ những ngày qua nên lượng người đến giao dịch trong ngày này không đông như mọi năm.

Trong buổi sáng, giá vàng SJC ổn định so với hôm trước khi được các doanh nghiệp giao dịch quanh mức 55,65 triệu đồng/lượng mua vào, 56,35 triệu đồng/lượng bán ra - không thay đổi so với hôm qua. Vàng trang sức các loại và vàng những thương hiệu khác như PNJ, Doji, SBJ... mua bán phổ biến trong khoảng 54,5 - 55 triệu đồng/lượng, tức 5,45 - 5,5 triệu đồng/chỉ.

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 1.

Một số tiệm vàng nhỏ lẻ ở TP HCM nườm nượp khách ra vào mua vàng lấy may ngày Thần Tài. Trong ảnh: Khách mua vàng ở tiệm Mi Hồng (quận Bình Thạnh)

Dù vậy, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng vàng ở TP HCM vẫn mở cửa từ rất sớm để đón khách tới mua vàng cầu may.

Không có cảnh xếp hàng từ 3-4 giờ sáng như tại Hà Nội, thị trường vàng ở TP HCM chỉ "nóng, lạnh" theo từng khu vực, từng tiệm vàng. Ở các cửa hàng của những doanh nghiệp lớn, như: Công ty Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận (PNJ) trên đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Thánh Tôn…, Công ty Vàng bạc - Đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank (SBJ), Tập đoàn Vàng bạc - Đá quý DOJI... lượng khách ra vào khá tấp nập. Khách được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, một số công ty yêu cầu khai báo y tế… trước khi vào giao dịch.

Tại SJC, các sản phẩm vàng miếng Thần Tài, vàng SJC loại 1,2,5 chỉ được khách hỏi nhiều. Trong khi ở PNJ, bên cạnh những sản phẩm vàng hút khách như Ông Thần Tài, vàng nhẫn trơn, một số vật phẩm phong thủy tượng Ông Thần Tài bên trong cũng được mua nhiều.

Ở các cửa hàng của DOJI, đông đảo khách đến chọn các loại vàng miếng đúc hình con trâu, vàng miếng hình Thần Tài, nhẫn vàng từ 1-5 chỉ…

Nhiều tiệm vàng ở khu vực chợ Cầu (quận 12), chợ Thạch Đà, chợ Gò vấp và các tiệm vàng dọc theo đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cũng tấp nập người đi mua các loại vàng nhẫn từ 5 phân tới một vài chỉ.

Ở tiệm vàng Kim Phát 1 (chợ Gò vấp), khách nườm nượp chọn mua các loại nữ trang, nhẫn vàng, dây chuyền… Vừa mua xong 1 chỉ vàng nhẫn với giá 5,45 triệu đồng, chị Lê Thị Diễm (quận Phú Nhuận) cho hay từ nhiều năm nay, cứ vào ngày 10 tháng Giêng, chị đều 1 -2 chỉ vàng với mong muốn công việc làm ăn luôn suôn sẻ.

Nhân viên của tiệm vàng Kim Phát 1 cho biết sau 3 giờ mở cửa, có khoảng hơn 500 lượt khách đến mua vàng. Nhiều người chọn mua nhẫn vàng nên các thợ vàng phải tăng cường chế tác các loại vàng nhẫn để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, nhiều trung tâm kim hoàn, tiệm vàng khác ở khu trung tâm TP HCM lại khá vắng khách. Chủ một tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn (quận 1) cho hay lượng khách đến giao dịch từ sáng giờ vắng hơn nhiều so với mọi năm, thậm chí còn vắng hơn cả ngày thường.

Ở khu vực chợ Tân Định (quận 1), một số tiệm vàng lượng khách đến giao dịch như ngày thường, thậm chí chủ tiệm vẫn ngồi ngóng khách...

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận trong sáng 21-2:

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 2.
Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 3.

Tiệm vàng Mi Hồng mở cửa từ 5 giờ sáng ngày Thần Tài đón khách

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 4.
Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 5.
Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 6.

Khách đến giao dịch tại các chi nhánh của Công ty PNJ tăng mạnh so với ngày thường. Theo đại diện PNJ, nếu tính từ mùng 7,8,9 và sáng mùng 10 Tết, lượng khách đến giao dịch tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 7.

Khách mua vàng tại Công ty SJC ở quận 3

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 8.
Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 9.

Tuy nhiên, lượng khách đến mua vàng trong sáng nay không đông như những năm trước, theo nhân viên Công ty SJC, một phần do dịch Covid-19 và một phần khách đã mua từ những ngày trước

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 10.

Miếng vàng Ông Thần Tài rất hút khách tại Công ty SBJ

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 11.

Đại diện Công ty SBJ cho biết bên cạnh khách đến trực tiếp mua vàng trong ngày Thần Tài và những ngày qua, rất nhiều khách chọn đặt hàng online để được giao đúng ngày 10 tháng Giêng trong bối cảnh dịch Covid-19

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 12.
Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 13.

Trong khi các công ty vàng đông khách, một số tiệm vàng, trung tâm kim hoàn khác lại khá vắng. Trong ảnh, một trung tâm kim hoàn ở quận 1, chủ tiệm ngóng khách sáng ngày Thần Tài.

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 14.

Một gia đình dẫn theo con trai đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 15.

Một tiệm vàng ở quận Gò Vấp khá đông khách trong sáng ngày Thần Tài

Chuyện lạ trên thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở TP HCM - Ảnh 16.

Vàng trang sức cũng được lựa nhiều trong ngày Thần Tài với quan niệm vừa lấy may, vừa đeo hằng ngày

Thái Phương - Thy Thơ - Hoàng Triều