Di chuyển cả ngàn km

"Tôi không dám chuyển khoản 1 tỉ đồng cho người nhà ở TP HCM thông qua ngân hàng điện tử như InternetBanking, Mobile Banking… để thanh toán tiền mua nhà" - anh Lê Viết Mạnh (ngụ Hà Nội) thổ lộ.

Chuyển tiền cũng lắm công phu! - Ảnh 1.

Hiện ngân hàng có nhiều cách chuyển tiền với độ an toàn cao Ảnh: TẤN THẠNH

Anh Mạnh cho rằng rủi ro có thể xảy ra khi anh chuyển một số tiền lớn đến tài khoản của người thân. "Khi giao dịch qua InternetBanking hay Mobile Banking, các NH thường hạn chế số tiền chuyển khoản, chỉ được 100 triệu đồng/ngày. Như thế, với 1 tỉ đồng, tôi phải chuyển khoản cho người nhà trong 10 ngày. Nếu trong khoảng thời gian đó, kẻ xấu đánh cắp được thông tin chủ tài khoản thì chúng có thể rút được tiền. Vì thế, tôi mang sổ tiết kiệm vào TP HCM rồi đến ngân hàng làm thủ tục rút 1 tỉ đồng, đồng thời yêu cầu NH nộp số tiền này vào tài khoản của người bán nhà mở tại NH khác để hoàn tất việc thanh toán tiền mua nhà của người thân" - anh Mạnh giải thích.

Trong khi đó, một số người kinh doanh hàng điện tử, điện lạnh… sử dụng dịch vụ Mobile Banking cũng lo thông tin tài khoản bị lộ nên chỉ dùng dịch vụ này để nhận tiền từ người mua hàng. Còn việc chuyển tiền cho người khác thì họ đến NH rút tiền mặt rồi nộp số tiền đó vào tài khoản người nhận.

Những cách an toàn cao

Lãnh đạo một số NH thừa nhận khách hàng đến NH trực tiếp chuyển tiền sẽ có độ an toàn cao. Bởi lẽ, khi khách hàng rút tiền mặt để nộp vào tài khoản của người khác hoặc yêu cầu nhân viên NH chuyển tiền thì hacker gần như không thể xâm nhập hệ thống đánh cắp thông tin. Ngược lại, khách hàng phải tốn công sức di chuyển, mất thời gian chờ đến lượt giao dịch… Nếu khách hàng thận trọng và chọn lựa các phương thức xác thực giao dịch tối ưu thì việc chuyển tiền qua online rất tiện lợi và an toàn.

Theo ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Á Châu, ngoài việc bảo mật thông tin cá nhân, xác thực giao dịch bằng mã số OTP được gửi qua tin nhắn điện thoại, khách hàng có thể đăng ký phương thức xác nhận ma trận. Khi ấy, NH sẽ cung cấp thẻ OTP ma trận, trên đó in 64 ô số khác nhau và số thẻ. Mỗi lần giao dịch qua online, hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng nhập vô 3 ô số ngẫu nhiên được chọn từ thẻ xác thực OTP nên mức độ an toàn cao.

"Một phương thức xác thực khác là OTP Token. Đây là thiết bị điện tử tự động sinh ra các mã xác thực OTP ngẫu nhiên sau mỗi phút mà không cần đến kết nối Internet. Do đó, hacker rất khó xâm nhập để rút tiền. Ngoài ra, để tăng thêm độ an toàn cho khách hàng, các NH còn đưa ra phương thức xác thực Token CA. Thiết bị này sẽ lưu trữ chữ ký điện tử mà khách hàng đã đăng ký tại các công ty được nhà nước cấp phép cung cấp chữ ký điện tử như VNPT, FPT, BKAV, VIETTEL; đồng thời mỗi Token CA còn có thêm lớp bảo mật là số pin của Token. Khi khách hàng sử dụng xác thực Token CA, NH còn cung cấp một cặp mã số khóa tài khoản để phòng ngừa rủi ro" - ông Phát giới thiệu.

Thy Thơ