Tò mò, anh D.V bấm vào đường link đăng ký thì được yêu cầu nhập rất nhiều thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng… "Cảm thấy không tin tưởng, lo ngại sẽ bị hack tài khoản Zalo hoặc bị đánh cắp tài khoản ngân hàng nên tôi đã thoát ra" - anh D.V cho biết.

Tương tự, ông B.T (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cũng thường xuyên nhận được tin nhắn Zalo quảng cáo mua hàng hoặc thông báo "trúng thưởng đồng hồ Rolex". "Đồng hồ Rolex có giá trị lớn, không thể tự nhiên trúng món hàng như vậy nên tôi không bấm vào đường link trong tin nhắn để tránh rủi ro" - ông T. nói.

Click vào quảng cáo “trúng thưởng đồng hồ Rolex”, coi chừng mất tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Cộng đồng mạng đang cảnh báo nguy cơ dính virus và mất tài khoản khi bấm vào link quảng cáo trúng thưởng đồng hồ Rolex

Không may mắn như hai trường hợp trên, theo phản ánh từ các diễn đàn về công nghệ, nhiều người đã bị mất tài khoản Zalo hoặc tài khoản ngân hàng khi bấm vào các đường link quảng cáo lừa đảo này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia an ninh mạng Võ Đỗ Thắng, lưu ý người dùng Zalo, Facebook không được click vào những đường link lạ, đặc biệt là link quảng cáo, trúng thưởng, bởi hầu hết các đường link này đều có mục đích lừa đảo.

"Đối tượng lừa đảo thường đăng đường link trúng thưởng có cài đặt phần mềm có khả năng đánh cắp dữ liệu cá nhân. Chỉ cần người dùng bấm vào đường link, chế độ đánh cắp dữ liệu sẽ ngay lập tức được kích hoạt. Sau đó, sẽ có riêng một đội ngũ thực hiện lấy dữ liệu cá nhân và chiếm quyền của tài khoản" - ông Thắng cảnh báo và khẳng định gần như 100% người dùng bấm vào các đường link lừa đảo đều bị mất tài khoản Zalo, Facebook, ngân hàng.

Click vào quảng cáo “trúng thưởng đồng hồ Rolex”, coi chừng mất tài khoản ngân hàng - Ảnh 2.

Một người đăng cảnh báo trên mạng xã hội về tin nhắn trúng thưởng đồng hồ Rolex

Ông Thắng cũng chỉ ra một tình huống khác là người dùng Zalo nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng với trị giá giải thưởng rất lớn. Chỉ cần trả lời tin nhắn hoặc bấm vào đường link gửi kèm, người dùng cũng có thể bị mất tài khoản. "Thông thường, tài khoản nào không cài đặt chế độ chặn tin nhắn của người lạ thì sẽ bị "bom" quảng cáo như vậy. Cách tốt nhất để bảo vệ tài khoản mạng xã hội là nên cài đặt chế độ chặn tin nhắn của người lạ" - ông Thắng khuyến cáo.

Hoài Dương