Không ít người bàn tán khi hay ông Phạm Văn Biển (SN 1973; ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) quyết định từ bỏ mức lương giám đốc hơn 20 triệu đồng/tháng để về "vườn" trồng rau thủy canh. Tuy nhiên, kết quả mang lại sau đó khiến mọi người phải nể phục.

Nhấp vội ly trà nóng để xoa dịu cái lạnh của những ngày đầu Xuân, ông Biển cho biết từ nhỏ đến lớn ông chưa từng làm việc nhà nông. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật công nghệ TP HCM thì tham gia công tác tại bưu điện. Sau đó, đơn vị này tách ra ông làm việc tại VNPT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau và giữ chức vụ giám đốc với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng.

CLIP: Ông Phạm Văn Biển nghỉ làm giám đốc để về vườn trồng rau thủy canh

Tuy nhiên, vì lý do gia đình nên ông xin nghỉ hưu theo chế độ để có nhiều thời gian chăm sóc cha mẹ già và con nhỏ. "Tôi chưa từng làm công việc đồng án nhưng lại có niềm đam mê lạ thường với nông nghiệp"- ông Biển chia sẻ.

Sau đó, người đàn ông này đã học hỏi kinh nghiệm, cách trồng rau thủy canh thông qua báo, đài và đến tận các nhà vườn để "tầm sư". Đồng thời, tiến hành nghiên cứu thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Nhận thấy người tiêu dùng đang rất chuộng nông sản sạch nên ông Biển quyết định đầu tư gần 2 tỉ đồng làm nhà màng, hệ thống tưới, giá thể... để trồng các loại rau như: cải xà lách, tía tô...

CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh - Ảnh 2.

Ông Biển đã đầu tư hàng tỉ đồng để làm nhà màng, trồng rau thủy canh

CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh - Ảnh 3.

Ông Biển kiểm tra quá trình phát triển của rau

Theo lời ông Biển, sau khi ươm giống khoảng 10 ngày thì cho cây con lên giàn trồng. Sau đó, chăm sóc thêm một khoảng thời gian nhất định thì thu hoạch. Các loại rau sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói bán cho siêu thị, các bạn hàng tại chợ đầu mối phường 7, TP Cà Mau với giá trên 30.000 đồng/kg (tùy loại). Trừ hết chi phí, gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng/tháng.

CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh - Ảnh 4.

Cải sau khi được ươm khoảng 10 ngày thì được đưa lên giàn trồng

"Trồng rau thủy canh là một công việc rất nhàn, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, việc bỏ ra số tiền lớn để đầu tư cùng một lúc đã gây khó khăn cho nhiều người. Tôi thấy yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của mô hình là tìm đầu ra cho sản phẩm. Bởi, trồng được rau mà không bán được và không mang về lợi nhuận thì coi như thất bại" – ông Biển bộc bạch.

Mỗi tháng, cơ sở trồng rau sạch của ông Biển cung ứng ra thị trường hơn 4 tấn. Đây là con số rất khiêm tốn so với nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Nói về những dự định trong tương lại, ông Biển cho hay sẽ mở rộng quy mô và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với mọi người để cùng phát triển kinh tế.

CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh - Ảnh 5.
CLIP: Bỏ việc giám đốc về trồng rau thủy canh - Ảnh 6.

Ông Biển chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch đến người dân

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã An Xuyên, đánh giá mô hình trồng rau thủy canh của ông Biển là một cách làm hay, mang đến hiệu quả cao.

"Nông sản sạch được bán với giá khá cao nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận chi số tiền lớn mua về chế biến thức ăn nhằm đảm bảo sức khỏe. Địa phương sẽ nhân rộng mô hình này đến các hộ dân bởi nhu cầu về mặt hàng này là rất lớn"– bà Thùy thông tin thêm.