Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết ngày 13-2, đoàn kiểm tra của cơ quan này vừa phối hợp với Cục QLTT Hà Nội kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của Công ty TNHH Việt Hàn đóng ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện số lượng lớn khẩu trang được gắn mác là khẩu trang y tế có lớp màng kháng khuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, lõi của khẩu trang này được làm từ giấy vệ sinh.


Lõi của loại khẩu trang do cơ sở này sản xuất được dùng nguyên liệu là các cuộn giấy vệ sinh to, mềm. Cuộn giấy này gắn vào hệ thống máy của xưởng sản xuất, sau đó được cho vào giữa hai lớp vải rồi ép, cắt thành khẩu trang y tế. Trong khi đối với khẩu trang y tế đạt chuẩn, lớp lót là lớp kháng khuẩn, không tan trong nước.

Tại cơ sở sản xuất này, với hệ thống máy móc khá đơn giản, nhiều loại dụng bừa bộn trên sàn nhà nhưng quy trình sản xuất khẩu trạng từ giấy vệ sinh vẫn được vận hành.

CLIP: Cận cảnh quy trình sản xuất khẩu trang y tế kháng khuẩn từ giấy vệ sinh - Ảnh 2.

Lực lượng QLTT kiểm đếm số khẩu trang được sản xuất có lõi là giấy vệ sinh

Theo lực lượng QLTT, xưởng sản xuất của Công ty TNHH Việt Hàn, không đăng ký ngành nghề kinh doanh là thiết bị y tế, khẩu trang y tế. Công ty chỉ có chức năng kinh doanh trog lĩnh vực in ấn; Sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông...

Hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số khẩu trang này để làm rõ, xử lý theo quy định.

Minh Chiến