Ngôi nhà ông Bửu nằm sâu trong khu chợ sắt ở phường Tân An, quận Ninh Kiều những ngày giáp Tết luôn tấp nập khi khách hàng mang lư đồng đến làm mới. Ông Bửu không chỉ nổi tiếng ở Cần Thơ mà còn cả miền Tây vì bộ lư đồng sau khi qua đôi tay người thợ này trở nên sáng bóng hơn.

CLIP: Nghề chùi lư đồng giúp ông Bửu thu nhập tiền triệu mỗi ngày vào dịp Tết

"Tôi hành nghề này hơn 30 năm rồi, ngày thường cũng làm nhưng đông nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Từ 23 tháng Chạp trở đi thì khách khắp nơi, từ Vĩnh Long, Đồng Tháp… đều mang bộ lư đồng sang đây để tôi vệ sinh. Họ tin tưởng giao thứ quý giá cho mình nên mình phải làm cẩn thận để giữ chữ tín"- ông Bửu trải lòng.

CLIP: Người đàn ông nổi tiếng khắp miền Tây hốt bạc dịp Tết - Ảnh 2.
CLIP: Người đàn ông nổi tiếng khắp miền Tây hốt bạc dịp Tết - Ảnh 3.

Ông Bửu cho biết nghề này đòi hỏi sự tỉ mỉ

Có nhiều loại lư đồng như: lư trúc, lư vuông, lư chữa nhật, lư tròn… Người làm nghề này cần có tính tỉ mỉ để đảm bảo độ sáng đồng đều, tránh làm lư đồng biến dạng, trầy xước. Lư đồng thường do ông bà tổ tiên để lại, có giá trị tinh thần rất lớn, nếu thợ làm trầy xước thì vừa mất uy tín vừa phải đền bù cho khách.

CLIP: Người đàn ông nổi tiếng khắp miền Tây hốt bạc dịp Tết - Ảnh 4.
CLIP: Người đàn ông nổi tiếng khắp miền Tây hốt bạc dịp Tết - Ảnh 5.

Các bộ phận của bộ lư sau khi chùi được đem phơi nắng và đánh bóng

Có 4 công đoạn để làm cho lư đồng từ cũ thành mới, gồm: chùi lư, phơi nắng, đánh bóng và vệ sinh. "Khâu đánh bóng rất quan trọng, phải sử dụng máy và quan sát tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ để khi hoàn thành thì bộ lư sáng đồng đều, bắt mắt. Trong khu vực đánh bóng rất nóng và bụi bặm nên thợ phải bịt kín mặt" – ông Bửu cho biết.

CLIP: Người đàn ông nổi tiếng khắp miền Tây hốt bạc dịp Tết - Ảnh 6.
CLIP: Người đàn ông nổi tiếng khắp miền Tây hốt bạc dịp Tết - Ảnh 7.

Bộ lư đồng sau khi qua bàn tay người thợ trở nên sáng bóng

Trung bình mỗi ngày, ông Bửu nhận chùi 15-20 bộ lư với giá từ 300.000-400.000 đồng. Để kịp giao cho khách trong những ngày cuối năm, ngoài con trai và vợ phụ giúp, ông Bửu còn phải thuê thêm 4 người thợ với chi phí khoảng 300.000 đồng/người/ngày.

Chị Bùi Thị Trúc Mai (ngụ Sóc Trăng) cho biết: "Do là khách hàng thân thiết nên nhiều năm nay, dịp cận Tết là tôi mang bộ lư đồng đến cho ông Bửu vệ sinh. Với tay nghề của ông Bửu thì bộ lư đồng sau khi nhận về rất sạch và sáng bóng, tôi rất hài lòng".

CLIP: Người đàn ông nổi tiếng khắp miền Tây hốt bạc dịp Tết - Ảnh 8.

Nghề này mang lại thu nhập khá cho ông Bửu vào dịp Tết

Theo lời ông Bửu, tuy nghề này cực nhọc, ngày Tết làm không được nghỉ ngơi nhưng bù lại, ông có thu nhập hơn 1 triệu đồng/ngày. Bên cạnh đó, nghề này còn tạo việc làm cho một số thanh niên địa phương.

Bài - ảnh - clip: Ca Linh