Ngày 31-3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, đã có một số nhận định về tình trạng sốt đất ở nhiều địa phương thời gian qua.

Theo ông Tú, thị trường bất động sản cả nước gần đây trở nên tương đối nóng ở nhiều địa phương, giá cả bất động sản có chiều hướng tăng. Cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất, nhưng nguyên nhân chính là do một số đối tượng đầu cơ.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói về tình trạng sốt đất

Phó Thống đốc NNHH nhấn mạnh nhóm đối tượng đầu cơ thường tung những thông tin không chính xác về các hoạt động trong công tác điều hành giá cả, thuế đất, thông tin quy hoạch để kiếm tiền chênh lệch và lợi nhuận từ việc đầu cơ bất động sản.

Ông Đào Minh Tú khẳng định tín dụng trong bất động sản là một trong những lĩnh vực được Ngân hàng Nhà nước quản lý rất sát sao, chặt chẽ trong nhiều năm qua. "Câu chuyện dịch chuyển giữa dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường bất động sản là một trong những nội dung được quán xuyến và quan tâm trong điều hành quản lý hoạt động tiền tệ ngân hàng của NHNN"- ông Tú nói.

Lãnh đạo NHNN cho biết ngành thường xuyên cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có những dấu hiệu không ổn định, rủi ro trong lĩnh vực đầu tư quá lớn, trong trường hợp không kiểm soát được.

CLIP: Sốt đất khắp nơi, Phó Thống đốc NHNN nói về tín dụng chảy vào bất động sản - Ảnh 2.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Ông Đào Minh Tú dẫn số liệu thống kê của NHNN tính đến ngày 15-3 cho thấy, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng khoảng 2,13%. Con số này cao hơn mức tăng của tín dụng hiện nay là 2,04%.

Về tín dụng trong bất động sản, ông Tú cho biết chủ yếu tập trung vào 2 lĩnh vực. Một là tín dụng vào những chủ thể kinh doanh bất động sản (giới đầu cơ) ở những phân khúc thị trường cao cấp như các dự án nghỉ dưỡng, biệt thự, dự án đầu tư với khả năng thanh khoản và hiệu quả đầu tư trong tương lai không cao. "Đây là những đối tượng đang được NHNN kiểm soát chặt chẽ, hạn chế, đồng thời có những chế tài trực tiếp và gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng"- ông Tú nói

Đối với lĩnh vực tín dụng đầu tư vào sản phẩm hàng hóa, tiêu dùng bất động sản như nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ phục vụ cho nhu cầu của đông đảo người dân, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh NHNN đang giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai.

Minh Chiến