Cổ đông Công ty An Thịnh kêu cứu - Ảnh 1.

Theo thông báo của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (Công ty An Thịnh), lúc 10 giờ ngày 29-8, công ty này tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017. Nội dung của đại hội có nhiều vấn đề, trong đó đáng chú ý nhất là việc bầu chọn hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2017-2022.

Từ 8 giờ, hàng chục cổ đông Công ty An Thịnh đã đến trụ sở công ty này (số D 14-15-16 đường D2 phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) phản đối, cho rằng chủ tịch HĐQT Nguyễn Đình Trung triệu tập đại hội cổ đông trái luật, yêu cầu cơ quan nhà nước can thiệp bảo vệ quyền lợi cho họ.

Ngoài các cổ đông, đại diện Công ty Thép Trường Thịnh cũng yêu cầu Công ty An Thịnh trả lại vốn góp của mình là 2 lô đất. Còn ông Võ Văn Hùng thì yêu cầu trả tiền thi công hơn 100 triệu đồng mà Công ty An Thịnh nợ ông trong hơn 2 năm qua.


Cổ đông Công ty An Thịnh kêu cứu - Ảnh 2.

Ngăn chặn cổ đông tham dự đại hội

Thế nhưng, điều đáng nói là không ít cổ đông có thư mời tham dự đại hội cổ đông lại bị nhân viên Công ty An Thịnh ngăn chặn, dẫn đến xô xát, buộc Công an phường 25, quận Bình Thạnh phải can thiệp để giữ gìn trật tự. 

"Tôi đến Công ty An Thịnh để họp đại hội cổ đông nhưng nhân viên công ty không cho vào. Vậy, Công ty An Thịnh hành xử với cổ đông có đúng quy định của pháp luật không?" - cổ đông Lâm Thanh Liêm - người đang sở hữu 12.000 cổ phần - nói trước sự chứng kiến của đại diện UBND, Công an phường 25, quận Bình Thạnh.

Nhiều cổ đông khác cũng liên tục yêu cầu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đình Trung trả lời họ vì sao không được tham dự đại hội cổ đông để nắm tình hình hoạt động sản xuất của công ty; đồng thời yêu cầu ông Trung trả lại con dấu, quyền điều hành cho HĐQT mà họ vừa bầu chọn tại một đại hội cổ đông bất thường diễn ra cách đây 2 tuần. 

Tuy nhiên, đến 12 giờ, ông Trung vẫn không xuất hiện.

Cổ đông Công ty An Thịnh kêu cứu - Ảnh 3.

Một cổ đông có thư mời nhưng không được tham dự đại hội cổ đông

Trước đó, vào ngày 8-8, ông Nguyễn Đình Trung căn cứ điều lệ hoạt động, biên bản họp HĐQT đưa ra thông báo (thay cho thư mời) họp đại hội cổ đông vào ngày 29-8. Theo đó, cổ đông đại diện cho 5.000 cổ phần trở lên (bao gồm số cổ phần mà cổ đông đó sở hữu và số cổ phần do người khác ủy quyền) mới được tham dự đại hội.

Nhiều cổ đông thắc mắc trong bối cảnh hơn 50% thành viên HĐQT bị ông Trung đuổi ra khỏi Công ty An Thịnh làm sao có được ý kiến biểu quyết của các thành viên này tại biên bản cuộc họp HĐQT để làm cơ sở cho việc tổ chức đại hội cổ đông? 

"Quyền lợi của đông là được dự họp đại hội cổ đông, vậy lí do gì mà công ty ngăn chặn không cho tham dự?" - một cổ đông bức xúc.

Cổ đông Công ty An Thịnh kêu cứu - Ảnh 4.

Cổ đông bức xúc với nhân viên Công ty Anh Thịnh

Đại diện một nhóm cổ đông đang nắm gữ hơn 53% cổ phần Công ty An Thịnh cho hay trong 6 năm qua công ty này không báo cáo cho cổ đông biết về tình hình hoạt động kinh doanh, không tổ chức đại hội cổ đông hằng năm, đồng thời nhiệm kỳ HĐQT cũng đã hết thời hạn vào tháng 5-2017. 

Từ đó, không ít cổ đông hoài nghi tài sản của công ty bị thất thoát, nhất khi ông Trung có động thái bán cổ phần của công ty cho người nhà và cho chính mình. 

Vì thế, để bảo vệ tài sản công ty, giữa tháng 8, các nhóm cổ đông đã triệu tập đại hội cổ đông bất thường với sự tham gia 50 cổ đông chiếm tỉ lệ 53% vốn điều lệ Công ty An Thịnh là 26 tỉ đồng. 

Theo đó, đại hội này đã bầu chọn HĐQT mới của nhiệm kỳ 2017-2022, trong đó không có ông Nguyễn Đình Trung.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp sửa đổi năm 2014, cổ đông có quyền tham dự đại hội cổ bất kể số lượng cổ phần nhiều hay ít, xem xét và trích lục sổ biên bản và các nghị quyết của HĐQT. Còn cuộc họp của HĐQT chỉ được tiến hành khi có từ ba phần tư tổng số thành viên trở lên dự họp hoặc nếu có hơn một nửa số thành viên dự họp. Biên bản họp HĐQT phải được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty, trong đó tóm tắt phát biểu ý kiến của từng thành viên dự họp, đặc biệt kết quả biểu quyết ghi rõ những thành viên tán thành, không tán thành và không có ý kiến...

Bài và ảnh: Thy Thơ