Tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2018 diễn ra sáng 21-7 ở TP HCM, đại diện một cổ đông nhỏ của Sabeco đã có ý than phiền về việc giá cổ phiếu SAB giảm mạnh trong thời gian qua.

Theo đó, tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu SAB giảm gần 20%. Nếu tính mức giá đỉnh 335.000 đồng/cổ phiếu thì SAB đang mất hơn 40%. Đóng cửa giao dịch ngày hôm qua 20-7, giá cổ phiếu của SAB nằm ở mức sàn, chỉ còn 200.000 đồng/cổ phiếu. Cổ đông đặt câu hỏi HĐQT SAB có kế hoạch để cải thiện giá cổ phiếu giúp cổ đông thoát lỗ không?.

Cổ đông Sabeco than phiền vì cổ phiếu giảm mạnh - Ảnh 1.

Cổ đông SAB lo lắng và ý kiến khi giá cổ phiếu giảm mạnh. Ảnh: S. Nhung

Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco, cho rằng giá cổ phiếu giảm có nhiều nguyên nhân nhưng ông không quan ngại về xu hướng giảm giá trong hiện tại vì nghĩ đến đường dài và Sabeco có nhiều dư địa tăng trưởng. Để cải thiện tình hình giá cổ phiếu, công ty sẽ cố gắng đẩy cao doanh thu, lợi nhuận, từ đó phản ánh tốt vào giá cổ phiếu dù ông biết có nhiều yếu tố khác ngoài tầm kiểm soát của công ty tác động vào giá cổ phiếu. Ông Koh Poh Tiong cũng khẳng định Sabeco không có kế hoạch hủy niêm yết.

Nhiều cổ đông cũng có ý kiến về việc vì sao Sabeco đặt kế hoạch kinh doanh năm 2018 giảm so nắm 2017. Cụ thể, tổng sản lượng bia tiêu thụ dự kiến chỉ tăng 1% so năm ngoái, với 1.803 triệu lít; doanh thu tăng 5%, đạt 36.092 tỉ đồng nhưng kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm đến 19%, chỉ 4.007 tỉ đồng. Trong khi đó, kế hoạch cổ tức bằng với năm 2017 là 35%.

Giải thích với cổ đông về nội dung này, lãnh đạo Sabeco cho rằng nguyên nhân chính là do từ năm 2018, thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng bia tăng thêm 5%, từ mức 60% lên 65%. Đồng thời, giá nguyên liệu đầu vào đều tăng so với các năm trước.

Dự kiến, Sabeco sẽ tung thêm nhiều sản phẩm mới trong thời gian tới và ưu tiên phát triển hệ thống phân phối ở khu vực thành thị, nhất là ở TP HCM.

Trước lo lắng về thương hiệu bia Việt Nam, đại diện cổ đông lớn phía Vietnam Beverage (Thái Lan) cho biết họ đã chi hơn 4,8 tỉ USD để mua 53,59% vốn Sabeco là chính vì thương hiệu của Sabeco nên họ đặt mục tiêu không chỉ đẩy mạnh thương hiệu này ở Việt Nam mà ra tầm khu vực.

Kết thúc đại hội cổ đông thường niên 2018, các cổ đông của Sabeco đã thống nhất thông qua các tờ trình đại hội và bầu HĐQT mới. Cụ thể, Sabeco sẽ nới "room" cho nhà đầu tư nước ngoài đến 100%; bỏ ban kiểm soát thay vào Ban kiểm toán nội bộ; thay đổi điều lệ công ty...

Kết quả bầu cử HĐQT SAB nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 7 thành viên:

Ông Koh Poh Tiong, Quốc tịch Singapore, hiện là Chủ tịch SAB

Bà Trần Thị Nga, Tổng Giám đốc của VietBev (Pháp nhân trực tiếp mua lại Sabeco)

Ông Michael Chye Hin Fah, quốc tịch Singapore

Ông Pramoad Phornprapha, quốc tịch Thái Lan

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Kế toán trưởng SAB, đại diện phần vốn nhà nước

Ông Lương Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn, đại diện phần vốn nhà nước.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam.

Tin, ảnh: S. Nhung