Có nên “ôm” vàng?

Tin mới

12/10/2012 21:18

Chỉ cần Ngân hàng Nhà nước can thiệp thị trường, giá vàng trong nước sẽ giảm mạnh, người giữ vàng sẽ gặp rủi ro

Trong bối cảnh giá vàng liên tục biến động, lãi suất tiền gửi cao nhất 13%/năm, gửi tiết kiệm VNĐ liệu có mức sinh lời cao hơn so với việc nắm giữ vàng?

Dài hạn, VNĐ lợi hơn

Ông T.C.T (quận Phú Nhuận - TPHCM) cho biết: “Tháng 9-2011, tôi mua 4 lượng vàng với giá 44,8 triệu đồng/lượng. Đến đầu tháng 10-2012, vàng lên 47,8 triệu đồng/lượng, tôi bán ra, lãi 3 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, với 44,8 triệu đồng, nếu gửi tiết kiệm (cuối tháng 9-2011, lãi suất tiền gửi là 14%/năm) thì tôi đã có hơn 6 triệu đồng tiền lời, cao gấp đôi so với đầu tư vàng”.
Giá vàng trong nước cách biệt lớn với giá thế giới (trên dưới 3 triệu đồng/lượng) dễ gây rủi ro cho người “ôm” vàng. Ảnh: HỒNG THÚY

Trong khi đó, tháng 7-2012, anh Trần Văn Thịnh (quận Gò Vấp - TPHCM) mua 2 lượng vàng với giá 41,3 triệu đồng/lượng rồi bán khi vàng lên 45,5 triệu đồng/lượng. “Tính ra,  tôi lời được 4,2  triệu đồng/lượng, cao hơn rất nhiều so với việc gửi tiền vào ngân hàng (NH)” - anh Thịnh cho biết.

Như vậy, đối với người đã “ôm” vàng cách đây một năm (dài hạn), mức sinh lời không bằng gửi tiết kiệm VNĐ. Dù giá vàng từ đầu năm 2012 đến nay đã tăng 13%, người nắm giữ vàng trong vài tháng gần đây (ngắn hạn) rồi bán thì thắng lớn.

Theo giới kinh doanh vàng, người có vốn nhàn rỗi phải theo dõi diễn biến thị trường vàng trong và ngoài nước, tìm hiểu các yếu tố khác tác động đến giá vàng, chọn lựa thời điểm thích hợp nhảy vào rồi thoát ra thị trường may ra mới thành công. Bởi, chỉ trong một thời gian ngắn, giá vàng biến động vài triệu đồng/lượng là chuyện bình thường. Đơn cử, hơn 1 tháng qua, giá vàng đã tăng 3 triệu đồng/lượng, từ 45,1 triệu đồng/lượng lên 48,1 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước khuyến khích bán vàng

Hiện nay, với số tiền gần 50 triệu đồng, người dân gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, rồi chọn kỳ lãnh lãi 3 tháng/lần sẽ có được mức sinh lời 3%, tức khoảng 1,5 triệu đồng. Cũng với số tiền đó, nếu mua trên 1 lượng vàng thì  từ nay đến cuối năm 2012, giá vàng phải tăng hơn 1,5 triệu đồng/lượng (trên 3%) mới có mức sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm, ngược lại sẽ thua lỗ.

Theo đại diện Công ty Vàng Vi Na, do nhu cầu vàng cho lễ hội, Tết Nguyên đán tại các quốc gia châu Á rất cao nên giá vàng vào thời điểm cuối năm thường đi lên. Thế nhưng, ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, cho rằng ngoài yếu tố giá vàng thế giới và sức mua bán thị trường nội địa, rủi ro lớn nhất của người nắm giữ vàng lúc này là giá trong nước cao hơn thế giới 3 triệu đồng/lượng. Từ nay đến cuối năm 2012, chỉ cần NH Nhà nước có chính sách can thiệp thị trường thì giá vàng trong nước sẽ giảm mạnh.

Theo giới phân tích, từ cuối tháng 8-2012 đến nay, thị trường vàng nóng sốt chủ yếu do tác động từ giá vàng thế giới và sức mua từ các NH thương mại. Hơn 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng trên 5% và dự báo khó vượt qua mức cản 1.800 USD/ounce (hiện dao động quanh mức 1.760 USD/ounce), giới đầu tư quốc tế sẽ ồ ạt bán ra. Tại Việt Nam, ngày 25-11 tới đây, các NH sẽ chấm dứt việc huy động vàng.

Một lãnh đạo của NH Nhà nước cho biết: Định hướng của NH Nhà nước là sẽ áp dụng nhiều biện pháp kinh tế để khuyến khích người dân bán vàng, còn các NH thương mại tiến tới giữ hộ vàng có thu phí.Từ đó, tình trạng nắm giữ vàng sẽ giảm dần, tạo điều kiện tăng thêm nguồn cung kéo giảm giá vàng trong nước lùi về sát giá thế giới.

THY THƠ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI