icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cổ phiếu hôm nay 10-10: Bớt bị bán tháo, chứng khoản đảo chiều tăng ngoạn mục

Thái Phương - Thy Thơ

(NLĐO) – Tâm lý lo lắng của nhiều nhà đầu tư trước phiên giao dịch ngày 10-10 khi hàng loạt thông tin tiêu cực xuất hiện cuối tuần đã phần nào giảm bớt khi nhiều cổ phiếu hôm nay mở cửa đầu tuần với sắc xanh.

Tính đến 9 giờ 45 phút ngày 10-10, chỉ số VN-Index được giao dịch ở mức 1.027,33 điểm, giảm 8,91 điểm so với cuối tuần trước (-0,86%); bất ngờ là chỉ số HNX trên sàn Hà Nội lại xanh với mức tăng 0,02 điểm lên 226.15 điểm.

Trước đó, vừa mở cửa chỉ số VN-Index lao dốc xuống 1.018,85 điểm nhưng hồi phục ngay sau đó khi xuất hiện lực cầu bắt đáy. Dù vậy, thanh khoản của thị trường không còn tăng mạnh như phiên cuối tuần. 

Các nhóm cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên thị trường gồm: nhóm tài chính giảm mạnh nhất 1,71% như đầu tư bất động sản giảm 2,29%, ngân hàng giảm 1,58%, trong khi chứng khoán lại tăng 0,23%... Các nhóm cổ phiếu hôm nay ở ngành công nghệ, hàng tiêu dùng cũng giảm khá mạnh trên 1%.

Riêng nhóm cổ phiếu dầu khi đi ngược thị trường khi tăng giá khá mạnh ngay khi thị trường mở cửa, có mã tăng tới hơn 6% như PVC, các mã còn lại như GAS, PVD, BSR, PVS, PVB tăng từ hơn 2% tới trên 4,5% giá trị. 

Cổ phiếu hôm nay 10-10: Bớt bị bán tháo, chứng khoản đảo chiều tăng ngoạn mục - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán vẫn có sắc xanh ở nhiều cổ phiếu hôm nay. Ảnh: Thái Phương

Dù vậy, giữa các nhóm có sự phân hóa khá mạnh ở một số mã cổ phiếu. Như nhóm chứng khoán, FTS tăng 2,57%, VCI tăng 2,47%, HCM tăng 1,3%, trong khi nhiều mã khác giảm mạnh như AGR, VDS, VIG, BVS…

Tương tự, ở nhóm ngân hàng, dù có những thông tin tiêu cực liên quan đến một ngân hàng thương mại cuối tuần qua nhưng một số mã cổ phiếu hôm nay của dòng ngân hàng vẫn tăng mạnh như NAB tăng 8,93%, BAB tăng 2,78%, MBB tăng 0,59%... Giảm mạnh nhất dòng ngân hàng là SGB tới 10,85%.

Trong phiên, có lúc thị trường giảm sâu về sát 1.000 điểm khi nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và nhiều cổ phiếu trụ bị đạp mạnh. Tuy nhiên, dần về cuối phiên sáng, lực cầu bắt đáy xuất hiện và mạnh dần vào phiên chiều kéo nhiều cổ phiếu tăng giá trở lại. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngành thép có nhiều mã bật tăng trần như NKG, HSG còn HPG cũng tăng gần 7%. 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index chốt ở mức 1.042,48 điểm, tăng 6,57 điểm so với phiên trước; HNX đóng cửa tăng khá mạnh 3,76 điểm lên 229,85 điểm; Upcom đạt 80,14 điểm tăng 0,16 điểm. Thanh khoản không bằng phiên cuối tuần trước nhưng vẫn ở mức khá cao so với những phiên trước, đạt 15.055 tỉ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài phiên này mua ròng trở lại với hơn 561 tỉ đồng trên sàn HoSE, tập trung vào các mã NVL, BCM, HPG, DGC, MSN... 

Các cổ phiếu trụ hỗ trợ điểm số cho thị trường là GAS, HPG, CTG, PLX, trong khi cổ phiếu trụ giảm mạnh nhất là TCB, VJC…

Theo giới phân tích, các tin tức xấu dường như đã được hấp thụ từ tuần trước đến sáng thứ hai tuần này. Phiên này, lực cầu nổi trội sau nhiều phiên mất hút, áp đảo so với lực cung đã bắt đầu cạn kiệt sau nhiều phiên giảm sâu.

Nhó đó, chỉ riêng sàn HoSE có đến 286 mã tăng điểm, có 168 mã giảm điểm trong đó các nhóm ngành hóa chất (DPM, DCM, DGC), Thủy sản (VHC, ANV); vật liệu xây dựng (VGC, HPG, HSG, NKG); chứng khoán (VCI, VND, SSI, HCM)... là những nhóm ngành tăng mạnh. Bất động sản và Ngân hàng tiếp tục là nhóm ngành bị bán mạnh khi các tin tức xấu vẫn duy trì ảnh hưởng đến 2 nhóm ngành này nhiều nhất. 

Trong tuần này và tuần tới, kết quả kinh doanh quý III/2022 của các doanh nghiệp sẽ hướng sự chú ý của giới đầu tư khỏi các tin tức tiêu cực đang hiển hiện gần đây. 

Công ty Chứng khoán Thành Công nhận xét phiên tăng điểm hôm nay khá tốt sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần trước, với thanh khoản tốt. Trước mắt về xu hướng ngắn hạn, thị trường có thể có 1 nhịp hồi sau chuỗi ngày giảm giá liên tiếp trong tháng qua. Tuy nhiên, các yếu tố vĩ mô khác vẫn sẽ khiến thị trường thận trọng trong giai đoạn tới: Căng thẳng leo thang giữa Nga – Ukraine, Mỹ công bố CPI tháng 9 vào ngày 12-10, ECB nâng lãi suất vào ngày 27-10.

Trước phiên giao dịch, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán VPS nhận định VN-Index vẫn có các vùng hỗ trợ rất mạnh ở ngưỡng 950 - 960 và quanh khu vực khoảng 1.000 – 1.020 nên việc giảm ở các phiên đầu tuần do ảnh hưởng các thông tin tiêu cực có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng quá bán và việc bật mạnh trở lại cũng có thể diễn ra. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần khiến VN-Index giảm sâu nhưng vẫn đứng trên ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trên 1.030 điểm. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với trung bình giai đoạn trước đó, ghi nhận sự nhập cuộc của dòng tiền bắt đáy với tổng giá trị giao dịch đạt gần 19.000 tỉ đồng.

Công ty chứng khoán VPS nhận định: "Nhiều khả năng trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index sẽ giằng co trong khu vực 1.020-1.035 điểm. Nhà đầu tư sở hữu tỉ trọng tiền mặt lớn có thể xem xét một số cơ hội giao dịch ngắn hạn, đồng thời đây cũng là cơ hội mua gom tích lũy cổ phiếu giá rẻ đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn".

Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng nhận định nếu xuất hiện nhịp hồi trong phiên giao dịch hôm nay thì rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và đà giảm có thể tạm thời chững lại trong tuần giao dịch này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo