Cổ phiếu hôm nay 31-10: Bộ 3 cổ phiếu thép giảm sàn dù giao dịch đột biến - Ảnh 1.

Cuối phiên 31-10, lực cầu bắt đáy bất ngờ xuất hiện giúp hàng trăm mã cổ phiếu từ màu đỏ chuyển sang xanh

Mở cửa giao dịch, nhà đầu tư có phần hưng phấn mua - bán với giá cao hơn giá tham chiếu. Nhiều mã thuộc nhóm VN30 tăng khoảng 2% giúp chỉ số VN-Index vọt lên 1.030 điểm lúc 9 giờ 39 phút.

Từ thời điểm này, áp lực bán giá thấp bắt đầu gia tăng. Các mã cổ phiếu đại diện nhiều nhóm ngành, nhất là ngành thép bị bán ra rất mạnh. Cứ thế, áp lực bán ngày càng áp đảo khiến chỉ số chung của thị trường có lúc mất 25 điểm xuống còn 1.005 điểm.

Tuy nhiên vào cuối phiên, lực cầu bắt đáy bất ngờ xuất hiện giúp hàng trăm mã cổ phiếu từ màu đỏ chuyển sang màu xanh như: VRE, VNM, SSI, VHM, TCB….

Đặc biệt, dòng tiền đã chảy mạnh vào các mã dẫn đầu ngành dầu khí, năng lượng. Kết quả, PIT, tăng giá kịch trần 6,84%, GAS (cổ phiếu Tổng Công ty Khí Việt Nam) gần như xanh sàn từ đầu cho đến hết phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay.

Kết thúc phiên, chỉ số VN - Index giành lại hàng chục điểm để trở về với mức tham chiếu 1.027 điểm. Toàn sàn HoSE có 138 mã tăng, 317 mã giảm; thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước khi khối lượng giao dịch đạt 662 triệu cổ phiếu, tương ứng 11.420 tỉ đồng.

Nhóm VN30 cũng nhanh chóng thoát khỏi trạng thái giảm sâu và đóng cửa chỉ còn giảm 2,65 điểm, tương đương với mức giảm 0,26%. Số lượng mã cổ phiếu tăng, giảm không có sự chêch lệnh với 13 mã xanh và 13 mã đỏ. VRE (+3,8%) dẫn đầu đà hồi phục của nhóm, theo sau là VCB (+2,7%), SSI (+2,5%), CTG (+2,3%), BID (+2.2%)…

Ở chiều ngược lại, HPG vẫn đóng cửa tại mức giá sàn, tiếp đến là NVL (-3,4%), MWG (-3%), PDR (-2%), PLX (-1,7%)…

Tại Hà Nội, chỉ số HNX- Index giảm 3 điểm còn 210 điểm với 61 mã tăng, 129 mã giảm.

Phiên này, nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều hơn bán. Cụ thể, họ mua 1.292 tỉ đồng, tập trung vào các mã FUESSVFL, KDH, MSN, VNM, VHM, PVD và bán 1.062 tỉ đồng tập trung tại các mã HPG, VIC, VCI, KBC…

Điểm đáng chú ý phiên này vẫn thuộc về dòng thép. Ngay khi dòng tiền được kích hoạt, lệnh chất dư bán sàn ở các mã HPG, NKG, HSG đã được "nuốt sạch", đặc biệt là cổ phiếu HPG với lượng dư bán sàn tới hơn 16 triệu đơn vị cũng nhanh chóng được khớp lệnh.

Dù vậy, đến cuối phiên, bộ 3 gồm HPG, HSG, NKG vẫn nằm sàn dù thanh khoản tăng vọt khi áp lực xả bán vẫn diễn ra mạnh mẽ, trong đó cổ phiếu HPG tiếp tục chịu thêm sức ép lớn đến từ cung ngoại khi khối lượng bán ròng trong phiên này lên tới con số khủng, hơn 20 triệu đơn vị, lần lượt đẩy các mã này trở lại sắc xanh mắt mèo và đóng cửa ở mức giá sàn.

Với diễn biến trên, cổ phiếu HPG đã có phiên giao dịch sôi động với thanh khoản lên tới gần 66,3 triệu đơn vị khớp lệnh và đóng cửa còn dư bán sàn hơn 1,82 triệu đơn vị. Còn HSG khớp hơn 21,41 triệu đơn vị; NKG khớp 10,7 triệu đơn vị.

Cổ phiếu hôm nay 31-10: Bộ 3 cổ phiếu thép giảm sàn dù giao dịch đột biến - Ảnh 2.

Theo Công ty Chứng khoán Thành công (TCSC), nguyên nhân chính dẫn tới áp lực bán đầu phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay phát xuất từ việc một số công ty hạ tỉ lệ margin các mã bluechips, kết quả kinh doanh kém khiến cổ phiếu ngành thép bị bán mạnh và một số ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi lên hơn 10%/năm. Tuy nhiên, những áp lực này phần nào đã phản ánh vào giá nên lực cầu tham gia mạnh mẽ vào cuối phiên.

"Thị trường đang cho thấy những tín hiệu hồi phục tốt cả về thanh khoản và lực cầu dù chưa thật sự ấn tượng. Chứng khoán Việt có thể tiếp tục xu hướng phục hồi ngắn hạn nếu không có tin tức bất ngờ mới"- TCSC nhận định và dự báo

Trong khi đó, Công ty chứng khoán VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã mua bắt đáy cổ phiều vào tuần trước tiếp tục duy trì vị thế, theo dõi diễn biến của VN - Index để hiện thực hóa lợi nhuận trong những phiên tăng điểm.

Thy Thơ- Ảnh: Hoàng Triều