Cổ phiếu lên sàn là tăng?

Tin mới

22/10/2009 00:30

Thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại là lý do để nhiều doanh nghiệp tranh thủ lên sàn

Trái ngược với thời gian trước, gần đây hầu hết các cổ phiếu mới lên sàn đều có hiện tượng tăng giá liên tục. Chính vì thế mà không ít nhà đầu tư săn cổ phiếu mới lên sàn bằng mọi cách. Các chuyên gia cho biết nhiều cổ phiếu đã được định giá hợp lý để tạo uy tín cho doanh nghiệp (DN) nhưng nhà đầu tư cần phân tích kỹ trước khi đầu tư.


Nhà đầu tư giao dịch tại sàn chứng khoán SME. Ảnh: H.Thúy

Tăng liên tục


Hơn 11 phiên chào sàn, cổ phiếu SRC của Công ty CP Cao su Sao Vàng liên tục tăng giá hết biên độ. Điều này đã kéo  giá của SRC tăng từ 50.000 đồng lên 79.000 đồng (giá ngày 21-10). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn còn có ý định săn cổ phiếu này thời gian tới vì dự đoán cổ phiếu SRC có thể đến mức ba con số. Cổ phiếu ITC của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà (Intresco) cũng liên tục tăng trần trong tuần qua. Một hiện tượng đáng chú ý của những cổ phiếu mới lên sàn là ngành bất động sản, trong đó có cổ phiếu VNI (Công ty Bất động sản Viên Nam) và VPH (Công ty Vạn Phát Hưng). Liên tục tăng trần gần 20 phiên, rồi đột ngột quay đầu giảm sàn, VPH được các nhà đầu tư nhận định là “khó chơi”.


Theo phân tích của Công ty  Chứng khoán Saigonbank Berjaya, nguyên nhân làm cho cổ phiếu gần đây tăng giá mạnh khi chào sàn là do mức giá niêm yết hợp lý, phù hợp với giá trị nội tại của DN và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai chứ không phải mức giá cao chót vót như trước kia. Theo phân tích của chuyên gia tài chính Lê Đạt Chí, ngoài kết quả kinh doanh tốt, các cổ phiếu cùng ngành đang tăng nóng cũng ảnh hưởng phần nào đến giá của các cổ phiếu mới lên sàn. Điển hình hai ngành được quan tâm là bất động sản, cao su. Bên cạnh đó, trước khi được niêm yết, công ty đó được định giá lại đúng giá trị, trong khi còn trên thị trường OTC thì chưa được các nhà đầu tư tin tưởng nên cũng làm giá cổ phiếu tăng lên.


Cả làng đều vui


Theo ông Hoàng Thạch Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SME, thông thường các cổ phiếu chuẩn bị niêm yết được công ty tư vấn niêm yết định giá theo nhiều cách. Tuy nhiên, thông thường nhất và theo tiêu chuẩn hiện tại là ba cách tính dòng tiền và hai chỉ số P/E, P/B. Theo đó, các công ty sẽ đưa ra khoảng giá hợp lý để công ty niêm yết chọn. Và theo ông Lân, thời gian gần đây, các DN chuẩn bị niêm yết đã không còn thích chọn giá cao như trước kia mà chọn giá tương đối để khi lên sàn, cổ phiếu sẽ tăng giá. Khi đó, “cả làng” đều vui! Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần thận trọng trong phân tích để chọn cổ phiếu đầu tư. Đừng chạy theo giá mà gây thiệt hại. Một nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán SSI cho biết anh đã “canh” nhiều phiên để mua cổ phiếu VPH nhưng không được, đến khi nhìn lại thì cổ phiếu này đã nằm giá sàn. Thấy vậy, anh đã thôi không theo nữa.

Chuyên gia Lê Đạt Chí lưu ý nhà đầu tư về những trường hợp mà các cổ phiếu có khối lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài rất ít sẽ làm cho nhà đầu tư khó giao dịch, điều đó cũng có thể tạo nên hiện tượng cổ phiếu tăng giá liên tục.

“Khi các cổ phiếu này tăng đến mức nào đó thì một bộ phận nhà đầu tư sẽ hiện thực hóa lợi nhuận nên các cổ phiếu này sẽ bị điều chỉnh. Khi đó, hiệu quả kinh doanh thật sự của DN sẽ là yếu tố chủ chốt quyết định giá của cổ phiếu tiếp tục đà tăng hay không”- một chuyên gia nhận định.

Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI