Theo đó, ngày 12-12 tới sẽ tiến hành đấu giá với bước giá là 100 đồng, bước khối lượng là 10 cổ phần. Thời gian nộp tiền đặt cọc, ký quỹ là từ ngày 28-11 đến 16 giờ ngày 9-12.

Trong khi giá khởi điểm của VNM được đưa ra khá cao thì vài ngày qua, giá trên sàn lại không ngừng giảm (129.200 đồng/cổ phiếu, ngày 28-11). Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng việc giảm giá VNM gần đây có 2 lý do: các nhà đầu tư tổ chức “đạp” giá xuống để mua được ở mức tốt nhất và có thể họ đoán được giá khởi điểm của VNM cao hơn nên bán ra.

Cổ phiếu Vinamilk vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Tấn Thạnh
Cổ phiếu Vinamilk vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Tấn Thạnh

Ngoài ra, theo một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, không loại trừ khả năng nhà đầu tư nước ngoài đang chịu áp lực tỉ giá tăng khiến họ phải bán ra. Đặc biệt mới đây, một công ty chứng khoán dự báo tỉ giá thời gian tới có thể tăng 2%-3%. Đó là chưa kể thị trường đang có nhiều sự lựa chọn khi các cổ phiếu mới lên sàn cũng rất hấp dẫn, như Habeco, Sabeco, ACV... Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể bán ra, thu tiền về để đợi cơ hội mới.

Một số ý kiến lại cho rằng việc bán ra liên tục nhiều ngày qua vẫn không thể làm cho cổ phiếu VNM bớt hấp dẫn. Thực tế, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất thích VNM, vấn đề là làm sao để mua được giá tốt mà thôi.

Ngày 29-11, giá cổ phiếu VNM đã tăng trở lại 5.100 đồng, lên 134.000 đồng sau khi giảm 4 phiên liên tục. Khối ngoại đã quay lại mua VNM trong khi trước đó bán ra mạnh.

S.Nhung