Cổ phiếu EIB, STB và HBB liên tục làm nóng thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây với khối lượng và giá trị giao dịch lớn, đồng thời giá cổ phiếu cũng liên tục tăng. Điều này đã khiến các nhà đầu tư kỳ vọng vào một làn sóng quay lại với cổ phiếu ngân hàng (NH).

Liên tục gom cổ phiếu ngân hàng

Trong phiên giao dịch ngày 28-2, mặc dù thị trường chứng khoán giảm điểm song nhóm cổ phiếu NH đã thực sự làm nóng thị trường. Phiên giao dịch này, STB đã tăng trần, đạt 21.500 đồng/cổ phiếu, với khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng đạt gần 3,9 triệu cổ phiếu. Nếu tính từ đầu tháng 11-2011 đến nay, STB đã tăng giá gần 60%. Cổ phiếu HBB của NH TMCP Nhà Hà Nội (Habubank), dù báo cáo hợp nhất năm 2011, lợi nhuận đạt chỉ 262 tỉ đồng giảm 45% so với năm 2010 nhưng vài phiên gần đây, cổ phiếu này đã được “gom” và “đẩy” lên mức giá trần.

Cổ đông lớn mua cổ phiếu ngân hàng nhằm tăng quyền hạn và tiếng nói trong đại hội đồng cổ đông.

Trong ảnh: Nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán SSI. Ảnh: Tấn Thạnh

Có thời điểm HBB chỉ còn 4.000 đồng/cổ phiếu song hiện tại đã lên  5.700 đồng/cổ phiếu. Cũng như những phiên trước, HBB đã được giao dịch mạnh, luôn dẫn đầu. Phiên này, khối lượng chuyển nhượng của HBB lên đến 40 triệu cổ phiếu, chiếm gần 30% trên sàn Hà Nội. Còn EIB, cổ phiếu của NH Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), trong phiên này đã có tổng cộng 36,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, trong đó có trên 32 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận (giá trị tương ứng 579 tỉ đồng).
Và dù chỉ số chứng khoán chung giảm nhưng giá EIB vẫn tăng 100 đồng, lên 17.100 đồng/cổ phiếu. Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC (SJCS), cho rằng các tổ chức, nhà đầu tư lớn đang âm thầm gom cổ phiếu NH với nhiều mục tiêu khác nhau. Có vẻ như HBB đang được các nhà đầu tư quan tâm và đặc biệt dường như có một cuộc “thay máu”. Theo ông Tuấn, trong một tuần trở lại đây, cổ phiếu này liên tục được nhiều nhà đầu tư mua vào.

Kỳ vọng cổ phiếu “vua”

Thực tế, cổ phiếu NH thường được lấy làm thước đo của thị trường. Nền kinh tế ổn định, cổ phiếu tài chính, đặc biệt là NH, luôn tăng điểm trước. Và trong giai đoạn này, khi nhiều tín hiệu về vĩ mô đã cho kết quả ổn định, lãi suất được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới, cổ phiếu NH được quan tâm là một lẽ thường.
Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Anh Tuấn, có nhiều lý do khiến nhà đầu tư kỳ vọng vào cổ phiếu “vua”. Một mặt, có thể vì cho rằng thị trường tốt, cũng có thể nhà đầu tư đón đầu sóng vì họ cho rằng sẽ có một chiến dịch “gom” cổ phiếu NH để phòng thủ; hoặc cũng có khi nhà đầu tư nhìn nhận cổ phiếu của NH đã tốt dần lên, họ muốn đầu tư.

Một chuyên gia tài chính nhận định cổ đông sáng lập của một vài NH trước đây đã đầu tư dàn trải, không tập trung vào lĩnh vực chính hiện nay buộc phải nhìn lại. Thu hẹp và tập trung vào ngành nghề chính cũng là một cách chống “thâu tóm”. Với hiện trạng này, cổ phiếu “vua” sẽ trở thành tâm điểm của thị trường và có thể làm chứng khoán “ấm lên” trong thời gian tới.  “Có thể nói, việc tái cấu trúc ngành NH đã khiến các ông chủ NH bắt đầu quay lại” - vị này nói.

Phạm Đình