Đây cũng là năm thứ 2 Tổng cục Thuế công bố liên tiếp bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).


Theo đó, nhóm 5 doanh nghiệp dẫn đầu gồm Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Honda Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Công ty TNHH Siam City Cement (Việt Nam).


Công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2017 - Ảnh 1.

Doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục thuế TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế, cho biết tổng số thuế TNDN mà các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng đóng góp vào ngân sách Nhà nước đạt 110.027 tỉ đồng, chiếm 62,59% trên tổng số thuế TNDN của cả nước năm 2017, tăng lên 8,45% so với năm trước. 

Cũng theo ông Trí, xét theo cơ cấu ngành nghề, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo đang là ngành đứng đầu chiếm 36,7% tỷ trọng nộp trên toàn bảng. Tiếp theo là lĩnh vực Tài chính Ngân hàng và bảo hiểm với số nộp chiếm 14,8%. Lĩnh vực Thông tin truyền thông đứng thứ 3, chiếm 9,3% tổng số thuế TNDN nộp vào NSNN. 

"Xét theo địa bàn, Hà Nội và TP HCM là 2 thành phố tiếp tục dẫn đầu về số lượng và tỉ trọng đóng góp về số thuế TNDN của doanh nghiệp trong bảng xếp hạng năm 2017. Trong đó, tỷ lệ nộp thuế của các doanh nghiệp tại Hà Nội và TP HCM lần lượt là 36,% và 32,5%"- ông Trí nói. 

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế, bảng xếp hạng của năm 2017 có sự xuất hiện của 117 doanh nghiệp nhà nước với tổng số thuế đóng góp là 27,7% của toàn bảng xếp hạng. Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh có 458 doanh nghiệp, chiếm 45,8% trong Bảng xếp hạng và tỉ lệ đóng góp thuế chiếm khoảng 34,1%. 

"Khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có 404 doanh nghiệp, chiếm 40,4% số doanh nghiệp và đóng góp 36,6% vào tổng số thuế TNDN trong toàn bảng"- ông Trí cho hay. 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp (VCCI), đánh giá trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, những các doanh nghiệp đã nỗ lực để kinh doanh, sản xuất, góp phần vào sự tăng trưởng, tạo công ăn việc làm cho người dân và đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước. 

Nói về 1.000 doanh nghiệp đóng thuế TNDN lớn nhất cả nước trong năm 2017, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng đây là những đơn vị đóng "tiền tươi thóc thật" cho ngân sách nhà nước. Ông cũng ví von đây là những "con gà để trứng vàng" trong nền kinh tế và ngân sách nhà nước. 

 Chủ tịch VCCI cũng đánh giá cao về sự thay đổi tỉ lệ đóng thuế TNDN trong cơ cấu ngành nghề khi khối ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỉ lệ cao nhất. "Tiếp sau là ngành tài chính-ngân hàng, thông tin - viễn thông. Việc thay đổi này là phù hợp với định hướng phát triển của Đảng, Nhà nước"- ông Lộc nhấn mạnh. 

Ngoài ra, ông Lộc cũng khẳng định, khi khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỉ lệ 45,8% một lần nữa khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân, hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển khối kinh tế tư nhân thành động lực của nền kinh tế.

Minh Chiến - Thy Thơ