Công bố kết quả điều tra vụ "gạo giả hóa dẻo, vón đen"

Tin mới

23/03/2017 10:17

Ngày 22-3, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã có công văn gửi Sở NN&PTNT Hà Nội về kết quả điều tra xác minh thông tin gạo giả.

Theo đó, nhận được thông tin phản ánh của Trung tâm Tin tức VTV24 về việc chị Nguyễn Thị Thu Hương, chủ cửa hàng Thu Hương Beauty&Spa (địa chỉ tại 219 Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai) đăng tải video clip nghi ngờ là gạo giả trực tiếp trên facebook cá nhân, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã phối hợp với Phòng Kinh tế quận Hoàng Mai để điều tra, xác minh thông tin và lấy mẫu gạo kiểm tra.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo kết quả điều tra xác minh, số gạo trên được chị Hương mua của một đại lý bán gạo tại chợ Xanh – Định Công. Do xem thông tin trên mạng xã hội phản ánh về việc xuất hiện gạo giả Trung Quốc, chị Hương đã thử kiểm tra số gạo trên bằng cách rang trên chảo.

Sau khi rang, gạo chuyển màu vàng và nhanh chóng hóa dẻo, biến màu đen và vón tảng. Nghi số gạo trên là giả, chị Hương đã quay video phát trực tiếp trên facebook cá nhân với mục đích để xác minh số gạo trên có phải là gạo giả hay không và cũng để cảnh báo cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cảm quan, ngoại quan do Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 1 thực hiện cho thấy: Gạo có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, màu trắng tự nhiên, không biến màu, không hư hỏng, không có màu lạ; Hạt gạo bông, các hạt gạo có kích thước không đều nhau, có hạt gãy; Ngâm trong nước 20 phút hạt gạo trương nở; Khi rang hạt gạo không có kết dính; Khi nhai hạt gạo có vị đặc trưng của gạo; Khi nấu cơm, hạt gạo trương nở, có mùi thơm đặc trưng, mềm và dẻo.

Kết quả phân tích mẫu do Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản vùng 6 thực hiện cho thấy thành phần tinh bột chiếm 81,9%, protein là 8,29%.

Căn cứ kết quả điều tra xác minh và kiểm nghiệm mẫu, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội thông báo mẫu gạo trên là gạo thật, không phải là gạo giả như người tiêu dùng nghi ngờ.

Theo Thùy An/Infonet
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI