Công ty CP Tài nguyên Masan (Msan Resources - mã chứng khoán MSR) vừa công bố thông tin bất thường đến UB Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Theo thông báo, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, doanh nghiệp do Công ty cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) sở hữu 100% vốn và công ty con của Tập đoàn Jacobs tại Australia đã dàn xếp xong vụ kiện trọng tài với 130 triệu USD.

Công ty con của Masan thắng kiện tập đoàn Úc, được bồi thường 3.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một góc mỏ Núi Pháo của Masan

Cụ thể, Núi Pháo đã thắng kiện 130 triệu USD công ty của Australia về thực hiện hợp đồng thiết kế và cung cấp thiết bị giữa Núi Pháo và Jacobs năm 2011 cho mục đích thiết kế, cung cấp thiết bị và quản lý thi công xây dựng dây chuyền chế biến khoáng sản của Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên. Dây chuyền chế biến đã được hoàn thiện trong năm 2015 và 2016. 

Đối tác nước ngoài đã thanh toán cho công ty Núi Pháo 130 triệu USD, tương đương khoảng 3.000 tỉ đồng theo phán quyết của hội đồng trọng tài do Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore chỉ định. 

Nhiều khả năng số tiền này sẽ được ghi nhận vào báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019 của Masan Resources, qua đó có thể khiến lợi nhuận công ty tăng đột biến.

Masan Resources sở hữu 100% cổ phần công ty Núi Pháo vào tháng 10/2010, sau đó ký hàng loạt hợp đồng với các ngân hàng trong và ngoài nước về khoản vay tổng cộng 285 triệu USD để phát triển dự án khai khoáng. Trữ lượng mỏ Núi Pháo được xác nhận vào khoảng 66 triệu tấn với vòng đời ước tính 20 năm.

Thanh Nhân