Tối 2-7, Công ty du lịch Vietravel đã có thông tin chính thức liên quan đến việc chi nhánh công ty này tại Hà Nội nằm trong danh sách 8 công ty du lịch bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngừng cấp visa đoàn. Trong đó, Vietravel chi nhánh Hà Nội bị đình chỉ tư cách đại diện xin cấp visa trong vòng 6 tháng và 7 công ty còn lại bị huỷ bỏ tư cách đại diện xin cấp visa cho khách mua tour.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến Nhật Bản tham quan du lịch, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ chỉ định cho một số công ty du lịch tại Việt Nam được đại diện xin cấp visa cho đoàn khách đi tour, trong đó có chi nhánh Vietravel Hà Nội.

Theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản, các đơn vị được chỉ định sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản và việc luôn bảo đảm khách đi và về cùng đoàn, theo chương trình được định sẵn sẽ là điều kiện hết sức quan trọng để các đơn vị giữ được quyền đại diện xin cấp visa.

Công ty du lịch nói gì về việc bị Nhật Bản ngừng cấp visa đoàn? - Ảnh 1.

Sáu tháng đầu năm, Vietravel đưa hơn 11.000 lượt khách Việt qua Nhật du lịch. Ảnh minh hoạ: NLĐ

"Năm 2018, Vietravel đã tổ chức cho hơn 566 đoàn với gần 17.000 du khách đến Nhật du lịch. Trong đó, chi nhánh Vietravel Hà Nội có thể có vài du khách ở lại hoặc về sau đoàn mà công ty không kịp khai báo. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc chi nhánh Vietravel Hà Nội bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tạm đình chỉ tư cách đại diện xin visa trong vòng 6 tháng, kể từ ngày 1-7-2019" – đại diện Vietravel giải thích.

Sau sự việc này, Vietravel đã tăng cường nhiều biện pháp hơn để không xảy ra tình trạng trên. Với hơn 11.000 lượt khách đến Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2019, công ty này không ghi nhận thêm trường hợp nào ở lại sau tour.

Về việc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tạm đình chỉ tư cách đại diện nộp hồ sơ xin visa cho đoàn của Chi nhánh Vietravel Hà Nội, đại diện công ty này cho biết, sẽ làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản để giải trình. Hiện tại việc tiếp nhận khách có nhu cầu đi du lịch Nhật Bản vẫn diễn ra bình thường trên toàn hệ thống của công ty.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 1-7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có thông báo hủy bỏ (hoặc đình chỉ có thời hạn) tư cách đại diện xin cấp visa đoàn của một số công ty du lịch khỏi danh sách của Đại sứ quán vì có vi phạm nghiêm trọng quy ước đã cam kết với Đại sứ quán Nhật Bản.

Danh sách các công ty hủy bỏ tư cách có 7 công ty gồm Công ty CP Đầu tư và Thương mại Du Lịch Việt (VIETTOURIN., JSC); Công ty CP Du Lịch Quốc tế GOLDEN TEAM VIỆT NAM (Viet Nam Golden Team International Travel Joint Stock Company); Công ty CP Lữ Hành Nam Cường (NAM CUONG TOURISM CO., LTD); Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hoàng Gia (New Royal Commercial and Services Company Limited); Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Cầu (International Golden Bridge Company Limited); Công ty CP Đầu tư Phát triển Du Lịch Thắng Lợi (Victoria Investment Trade and Tourism Corporation Co., Ltd); Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội (Hanoi Entertainment Services Corporation).

Riêng Công ty du lịch Vietravel Chi nhánh Hà Nội bị đình chỉ trong 6 tháng.

Thái Phương