Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức chiều nay (29-8), ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản (VAMC) cho biết dư luận đã quá kỳ vọng vào VAMC. Thực chất, VAMC không phải cây đũa thần để xử lý nợ xấu và nợ xấu cũng không thể giảm nhanh được sau khi có VAMC. Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết từ khi thành lập đến nay, VAMC đã mua được 58.937 tỉ đồng nợ xấu của 35 tổ chức tín dụng (TCTD) với 3.356 khoản nợ, giá mua là 48.976 tỉ đồng. Tính chung từ đầu năm đến nay, VAMC đã mua 19.000 tỉ đồng nợ xấu.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, 8 tháng đầu năm nay tốc độ mua nợ xấu của VAMC chậm nhưng đó là theo lộ trình của các TCTD. Hiện nay, các TCTD xác định tự tái cấu trúc chính mình nên việc bán nợ cho VAMC phải theo kế hoạch. Về phía VAMC không chỉ mua nợ xấu về bán mà phải phân tích, rà soát. Khoản nào có thể phục hồi thì sẽ đưa về lãi suất hợp lý. Đối với doanh nghiệp có khả năng kinh doanh sẽ tiếp tục được vay vốn. Đã có một số doanh nghiệp được phục hồi nhờ sự hỗ trợ này.

“VAMC không phải cây đũa thần nhưng là công cụ hỗ trợ tốt để xử lý nợ xấu trong giai đoạn này. Tôi cho rằng đây là một bước đi thành công trong xử lý nợ xấu và sự ra đời của VAMC là phù hợp với đặc thù của Việt Nam” - ông Hùng nhận xét. VAMC đã kiến nghị tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỉ đồng để nâng cao vai trò vị thế, có thể triển khai những nghiệp vụ cần thiết trong nhiệm vụ mua bán nợ và đang được Ngân hàng Nhà nước xem xét.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - bà Nguyễn Thị Hồng cho biết đến nay, Ngân hàng nhà nước đã chính thức tái cấp vốn cho ngân hàng dựa trên trái phiếu đặc biệt VAMC. Tuy nhiên mức độ còn khiêm tốn vì các TCTD hiện đang dư thừa thanh khoản.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết dự kiến cả năm nay tăng trưởng tín dụng có thể đạt mức 10%. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay từ đầu năm đến nay đã giảm được khoảng 0,5%-1,5% và hiện đang tiếp tục xu hướng giảm. Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ ổn định các mức lãi suất điều hành.

Tô Hà