xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Co.opmart bán rau củ quả, trái cây, thủy hải sản theo chuẩn xuất khẩu

Bài và ảnh: Minh Nhi

Thực phẩm tươi sống bán tại Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food... đang được nâng chuẩn an toàn và tươi ngon tương đương hàng xuất khẩu

Sau hơn một năm chuẩn bị, ngay trước thềm cao điểm mua sắm Tết của người dân cả nước, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) công bố áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị.

Kiểm soát chặt hơn

Chương trình do Saigon Co.op chủ trì với sự hỗ trợ của BSI Việt Nam - công ty chuyên về đánh giá, cấp chứng nhận và đào tạo về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất thân từ Vương quốc Anh.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, đây là chương trình thuộc chuỗi hoạt động liên tục nâng cao kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op theo hướng tiệm cận các tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế để phục vụ người tiêu dùng trong nước. Mong muốn của Saigon Co.op là gắn kết chặt chẽ với các nhà sản xuất, các đơn vị cung cấp để cùng nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt việc cung ứng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống.

Co.opmart bán rau củ quả, trái cây, thủy hải sản theo chuẩn xuất khẩu - Ảnh 1.

Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới áp dụng cho từng nhóm nhỏ ngành hàng, như nhóm thủy hải sản, rau ăn lá, trái cây nội, trái cây ngoại...

Cụ thể, bộ tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho thực phẩm tươi sống Saigon Co.op đang áp dụng có tính kế thừa và tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước, đồng thời bổ sung các tiêu chí mới gắn với thực tế của xu hướng tiêu dùng hiện đại. Quy chuẩn mới áp dụng theo từng nhóm nhỏ như nhóm thủy hải sản, nhóm rau ăn lá, nhóm củ quả, nhóm trái cây nội, trái cây ngoại… và có quy định chặt chẽ cho từng nhóm. Trong đó, bộ tiêu chí mới quy định cụ thể hơn về yêu cầu điều kiện vận chuyển sản phẩm. Bên cạnh phải bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định nhà nước, phương tiện vận chuyển thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện cụ thể về nhiệt độ, độ thông thoáng, giúp bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng, giảm độ tươi trong quá trình vận chuyển.

Chuẩn hóa việc chọn lọc, xếp loại hàng hóa

Đặc biệt, kể từ tháng 10-2019, Saigon Co.op yêu cầu các mặt hàng thực phẩm tươi sống khi muốn đưa vào kinh doanh tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn so với mặt bằng chung về yếu tố sản phẩm. Theo đó, quan sát bên ngoài sản phẩm phải đạt độ tươi phù hợp, phải chuyển đến siêu thị trong vòng từ 8 - 36 giờ kể từ thời điểm thu hái, đánh bắt hoặc bao gói và phải được bảo quản trong điều kiện tối ưu, không cấn dập, hư hỏng, không côn trùng, không nhiễm tạp chất, kích cỡ đạt chuẩn…

Đáng chú ý, trong bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op lần này là tiêu chí kiểm tra độ trưởng thành của sản phẩm. Các loại trái cây, rau củ quả như bưởi, dưa hấu, xoài, quýt, cà chua, dưa leo, khổ qua... bắt buộc phải đạt độ trưởng thành, độ chín phù hợp mới được đưa vào kinh doanh trong siêu thị. Tiêu chí này vừa bảo đảm chất lượng và độ ngon của sản phẩm vừa hạn chế tối đa việc sản phẩm bị thu hoạch non hoặc dùng thuốc tăng trưởng. "Thông thường, đây là chỉ tiêu chỉ được áp dụng đối với các sản phẩm xuất khẩu nhưng từ nay sẽ được áp dụng tại toàn bộ hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… của Saigon Co.op trên cả nước" - đại diện Saigon Co.op cho hay.

Co.opmart bán rau củ quả, trái cây, thủy hải sản theo chuẩn xuất khẩu - Ảnh 2.

Các nhóm rau củ quả được Saigon Co.op đầu tư xe xét nghiệm lưu động để kiểm tra các tiêu chí an toàn tại vườn

Theo chuyên gia của BSI, bộ quy chuẩn của Saigon Co.op sẽ giúp nhà bán lẻ chuẩn hóa hơn về công tác chọn lọc hàng hóa, đánh giá xếp loại, bảo đảm ổn định hơn chất lượng hàng hóa đầu vào. Nhờ vào việc đánh giá sát nhiều tiêu chí và có xếp loại nhà cung cấp nên hàng hóa đầu vào của Saigon Co.op được nâng cao hơn so với mặt bằng chung. Cũng từ yêu cầu đầu vào rất cao nên các nhà cung cấp khi đưa được hàng vào Saigon Co.op đồng thời tăng uy tín thương hiệu, có thể tự tin hướng đến thị trường xuất khẩu.

Saigon Co.op là đơn vị bán lẻ hàng tiêu dùng đầu tiên của Việt Nam kết hợp BSI thực hiện bộ tiêu chí kiểm soát chất lượng hàng hóa hết sức chặt chẽ, tích lũy kinh nghiệm từ châu Âu này.


Hạn chế bao gói sản phẩm bằng ni-lông, nhựa

Bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op cũng chuẩn hóa quy cách đóng gói và ghi nhãn sản phẩm giúp việc bảo quản sản phẩm trong quá trình xếp dỡ, bảo quản, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm chặt chẽ hơn. Các sản phẩm dùng rơm, giấy báo hoặc vật liệu bao gói không rõ nguồn gốc dễ gây nhiễm chì, vi sinh... sẽ bị cấm sử dụng. Việc bao gói sản phẩm bằng ni-lông, nhựa cũng sẽ được hạn chế tối đa để bảo vệ môi trường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo