Vào dịp cuối năm và những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, giá cua biển trên thị trường Cà Mau liên tục "nhảy múa". Song, ngày 3-2, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, giá cua biển trên địa bàn tỉnh này giảm trên, dưới 250.000 đồng/kg (tùy loại). Hiện, cua gạch tại Năm Căn - cua biển ngon nhất Cà Mau - được thương lái thu mua với giá 320.000 đồng/kg; cua y loại 1 giá 250.000 đồng/kg; cua y tứ giá 150.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Út (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), cho biết trước Tết cua biển thương phẩm được thương lái thu mua tận nhà với giá cao ngất ngưởng nhưng từ mùng 4 Tết tới nay, thương lái ở nhiều vùng trên địa bàn bất ngờ ngưng thu mua.

"Họ ngưng thu mua, tôi và nhiều hộ nuôi lân cận đứng ngồi không yên vì cua nuôi đến thời điểm thu hoạch" - ông Út nói trong ngán ngẩm.

Cua biển ngon nhất Cà Mau rớt một nửa giá vì dịch corona - Ảnh 1.

Các hộ nuôi cua giảm một phần lợi nhuận vì cua giảm giá

Tương tự trường họp của ông Út, là hộ gia đình anh Nguyễn Văn Đảo (ngụ huyện Cái Nước), anh Đảo chia sẻ: "Đêm mùng 3 Tết, tôi đặt rập được khoảng 20 kg cua thương phẩm, lúc này cua gạch được thu mua với giá 650.000 đồng/kg và cua y là 340.000 đồng/kg nhưng sau đó phải thả lại vì không ai thu mua". Đến nay, thương lái đã thu mua trở lại nhưng giá giảm mạnh khiến ông Đảo và nhiều hộ nuôi khác giảm một phần lợi nhuận.

Theo lý giải của các thương lái và chủ vựa cua trên địa bàn Cà Mau, việc ngưng thu mua cua trong người dân vào những ngày gần đây do không thể xuất hàng sang Trung Quốc vì nước này đang bị virus corona hoành hành.

"Để giảm bớt thua lỗ, tôi đã ngưng thu mua cua 5 ngày để theo dõi thị trường. Hiện, tôi đang hợp tác với một số cơ sở kinh doanh hải sản trên địa bàn Cà Mau, TP Cần Thơ, TP HCM… để bán khi cua biển trong thời gian ngừng xuất sang Trung Quốc" - một chủ vựa cua cho hay.

Song song đó, theo nhận định của nhiều thương lái có thâm niên trong nghề thu mua cua, thời gian tới, giá cua biển sẽ còn biến động khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona còn hoành hành tại thị trường lớn như Trung Quốc.

Bài-ảnh: Vân Du